Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

CEO Huawei: "Hệ điều hành của chúng tôi đã sẵn sàng ra mắt vào mùa thu năm nay"


CEO của Huawei cho biết hệ điều hành của công ty sẽ được sử dụng trong trường hợp các thiết bị không được phép dùng phần mềm của Google và Microsoft.


Hệ điều hành riêng của Huawei dành cho các thiết bị smartphone và máy tính xách tay đã sẵn sàng để ra mắt và đi vào sử dụng vào mùa thu năm nay, người đứng đầu bộ phận kinh doanh tiêu dùng của Huawei cho biết. Tuy nhiên, ông nhấn mạnh rằng điều này chỉ có thể diễn ra nếu công ty họ phải ngừng hoàn toàn việc sử dụng phần mềm của Google và Microsoft.

"Gã khổng lồ" công nghệ của Trung Quốc đã bị đưa vào "danh sách đen" của Mỹ, yêu cầu các công ty Mỹ phải có sự thông qua của chính phủ trước khi cung ứng bất kỳ sản phẩm nào cho Huawei. Điều đó có nghĩa là Huawei sẽ không còn quyền sử dụng hệ điều hành Android của Google và dịch vụ khác của các công ty Mỹ nữa.

Tuy nhiên, 2 ngày trước, Washington đã tạm thời nới lỏng lệnh trừng phạt, tạm thời cho phép Huawei tiếp tục sử dụng công nghệ Mỹ trong 90 ngày.

Trước đó, Huawei cũng cho biết rằng hệ điều hành của họ đã sẵn sàng trong trường hợp các thiết bị của công ty bị chặn vĩnh viễn khỏi phần mềm của Google và Microsoft. Hiện tại, một trong những giám đốc điều hành của Huawei tiết lộ với CNBC rằng hệ điều hành của riêng họ có thể sẵn sàng hoạt động trong quý IV năm nay, cùng một phiên bản dành cho các thị trường bên ngoài Trung Quốc sẽ được ra mắt vào quý I hoặc quý II năm 2020.

Richard Yu, CEO mảng kinh doanh tiêu dùng, cho biết: "Ngày hôm nay, chúng tôi vẫn cam kết sử dụng Windows của Microsoft và Android của Google. Nếu không còn được phép sử dụng nữa, thì Huawei sẽ chuẩn bị kế hoạch B để ra mắt hệ điều hành của riêng mình."

Nếu Huawei không được phép sử dụng Android, thì người dùng sẽ gặp khá nhiều trở ngại, bởi họ sẽ không truy cập được Google Play Store (Cửa hàng Google Play) - nơi có thể tải các ứng dụng. Thay vào đó, người dùng cần tìm những cách thức khác để cài đặt ứng dụng như ý muốn.

Tuy nhiên, Yu cho biết cửa hàng ứng dụng riêng của Huawei, có tên là App Gallery, sẽ được cài đặt trên hệ điều hành của họ. App Gallery hiện đã có mặt trên các thiết bị của Huawei, nhưng ứng dụng mặc định của người dùng vẫn là Google Play Store. Vị CEO này nhấn mạnh thêm một lần nữa rằng hệ điều hành của Huawei sẽ chỉ được sử dụng nếu các sản phẩm của Google và Microsoft bị chặn vĩnh viễn khỏi thiết bị của họ.

App Gallery của Huawei - lựa chọn thay thế cho Google Play Store.

Yu nói: "Chúng tôi không muốn làm điều này, nhưng chúng tôi buộc phải làm vậy vì chính phủ Mỹ. Tôi nghĩ điều này không chỉ là tin xấu cho chúng tôi, mà còn là tin xấu đối với các công ty Mỹ, bởi chúng tôi hỗ trợ các doanh nghiệp Mỹ. Vậy nên chúng tôi buộc phải tự mình làm điều này. Chúng tôi không muốn, nhưng cũng không còn một lựa chọn nào khác."

Ngoài ra, Huawei có thể phải đối mặt với một vài thách thức khi ra mắt hệ điều hành của riêng mình. Thứ nhất, hệ điều hành của Huawei sẽ phải đến cho người dùng trải nghiệm tương đương với Android và các ứng dụng phải "linh hoạt", theo Neil Shah - đứng đầu bộ phận nghiên cứu của Counterpoint Research. Thứ hai, đảm bảo tính an toàn cho các ứng dụng là điểm trọng tâm.

Huawei đang phải đối mặt với các vấn đề liên quan đến việc bảo mật các linh kiện quan trọng. Công ty bán dẫn thuộc sở hữu của SoftBank, ARM, cho biết họ sẽ tạm thời ngừng kinh doanh với Huawei. ARM là công ty tạo nền tảng cho bộ xử lý riêng của Huawei trên các smartphone, có tên Kirin 980. Vì vậy, chip tự sản xuất của Huawei được chế tạo dựa trên cấu trúc của ARM và nhiều con chip được sản xuất bởi TSMC của Đài Loan.

Bộ xử lý trong một chiếc điện thoại cần phải đi liền với hệ điều hành. Nếu hệ điều hành mới bị phụ thuộc vào việc hoạt động dựa trên cấu trúc của ARM và Huawei thì không được phép sử dụng thiết kế của ARM, thì phần mềm của họ cũng không thể sử dụng được.

(Theo TTVN - Tựa bài do DNSG Online đặt lại)