Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Lời trăn trối của trùm xã hội đen Bến Thượng Hải


"Kiếm tiền rất quan trọng, nhưng làm thế nào để lợi dụng thỏa đáng tiền tài của chính mình, mới là một môn học khó"

Khi cuộc sống đi kèm với bệnh tật, tai nạn, bị cái nghèo không ngừng công kích, chúng ta mới ý thức được, không có tiền, cuộc sống này thật thê thảm biết bao.

Tôi chưa từng giấu diếm rằng bản thân mình rất thích tiền. Giống như một nữ nhà văn nào đó từng rất khẳng khái: "Tôi thích tiền, bởi vì tôi không biết chỗ xấu của tiền, tôi chỉ nhìn thấy chỗ tốt của nó". 

Vài ngày trước, người đồng hương quen nhau hơn chục năm đột nhiên ấp úng gọi điện nói với tôi: " Ông có thể cho tôi mượn 20 triệu không, sau khi có tiền lương tôi sẽ gửi lại ông. Ba tôi ốm nằm viện, tháng này phải chi nhiều quá, đến tiền dồn vào mua nhà cũng lấy ra tiêu mất rồi."

Nhận cú điện thoại đó xong, tôi lập tức chuyển tiền.

Cảnh tượng một thời ngồi trên ghế nhà trường hồn nhiên vô tư một thời có vẻ như chỉ vừa mới hôm qua. Thế nhưng chỉ sau vài năm tốt nghiệp khung cảnh đã đổi thay rất nhiều, mỗi một người trong số chúng ta dường như đều trở thành một người trưởng thành hơn, bận rộn hơn, tất bật hơn, bươn chải hơn, trong dòng đợi vội vã, hối hả này.


Khi cuộc sống đi kèm với bệnh tật, tai nạn, bị cái nghèo không ngừng công kích, chúng ta mới ý thức được, không có tiền, cuộc sống này thật thê thảm biết bao.

Không phải tôn sùng giá trị của đồng tiền, mà đơn giản không có tiền, cuộc sống thật sự chưa bao giờ tồn tại hai chữ dễ dàng.

Có tiền, chúng ta mới có thể có quyền nói "không", mới có năng lực đi làm những việc chúng ta yêu thích,  mới có khả năng đi bảo vệ người chúng ta muốn bảo vệ.

Có tiền, chúng ta mới không bị cái nghèo dày vò, không phải vì nghèo đói mà khom lưng cầu cạnh, không vì vậy mà phải hi sinh đi tình yêu của mình, không phải lực bất tòng tâm trước cuộc sống đầy thử thách này.

Bởi vậy, không có việc gì vẫn nên là kiếm thêm một ít tiền.

Nhưng làm sao mới có thể trở thành người biết kiếm tiền? Những phẩm chất mà người có tiền đều đều sở hữu là những gì?

Người tôi muốn nói đến đầu tiên là Jack Ma: Có thể nắm được cơ hội kiếm tiền, hoàn toàn dựa vào tầm nhìn và bản lĩnh của bản thân. 

Rất nhiều người từng mơ một giấc mơ " giấc mơ ban ngày":

Nếu như tôi năm 20 tuổi có thể mua được vài căn nhà, bây giờ chắc phải xếp vào hàng phú ông chứ chẳng chơi?

Nếu như năm 20 tuổi tôi có thể gia nhập tập đoàn Alibaba, hiện tại có thể tiền tiêu rủng rỉnh là cái chắc.

Mơ xong rồi, như vấn đề, khi quay trở lại năm 20 tuổi, bạn có dám bỏ tiền ra mua nhà, đầu tư bât động sản? Bạn có đủ tin tưởng, đủ dũng khí để gia nhập đội ngũ của Jack Ma khi ông tay không khởi nghiệp?

Có lẽ, trong số chúng ta chẳng mấy ai có lá gan đó.

Đời người ngắn ngủi, cơ hội có thể một bước lên một tầm đẳng cấp mới chẳng nhiều, đã bỏ mất chính là đánh mất. Có những người biết nắm bắt cơ hội để biến mình trở nên giàu có hơn, lại có những người dường như vô duyên với nó, gặp nhau rồi lại mỗi người một ngả.

20 năm trước, Jack Ma vẫn làm việc trong một trang web nhỏ gọi là " Trung Quốc Trang Hoàng". Đây là trang web thương mại sớm nhất Trung Quốc, lúc thành lập nó, Trung Quốc thậm chí vẫn chưa phổ cập internet.

Là người đầu tiên bước chân vào lĩnh vực thương mại điện tử, sáng lập ra "Trung Quốc Trang Hoàng" trở thành nền nền móng  đầu tiên của Alibaba sau này.

Thế nào là tầm nhìn? Trong khi những người không biết Internet là gì? Jack Ma đã dự đoán được tiềm lực của nó, đồng thời nghĩ cách làm sao có thể sử dụng nó để kiếm tiền.

Năm 90 Jack Ma đến Bắc Kinh để bán đi công ty của mình, nhưng hết lần này đến lần khác bị người khác lạnh nhạt coi thường, không ai hiểu được những gì ông ấy nói gì, cho rằng ông ấy là kẻ lừa đảo.

Trong lúc tuyệt vọng ông đã lập lời thề: "Trong vài năm tới, Bắc Kinh sẽ không thể đối xử với tôi như vậy. Sau vài năm nữa mọi người sẽ biết tôi đang làm cái gì."

Sau đó Alibaba thành lập, mới bắt đầu công nhân mỗi người chỉ nhận được hơn 500 tệ tiền lương, còn thường xuyên khất nợ trả muộn. Jack Ma gọi mọi người đến hỏi: "500 vạn tiền thưởng cuối năm, mọi người định tiêu như như thế nào?". Sau khi để mọi người một tiếng nghĩ ngợi thoải mái, Jack Ma nói, "Làm việc thôi, tất cả những gì mọi người muốn nói đều sẽ thành hiện thực".