Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Mạng 5G của Huawei: Mơ về nơi xa lắm


Thực tế, Huawei chỉ “làm hàng gia công” và bán lại với giá rẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ để cạnh tranh.

Chữ G trong 2G, 3G, 4G và 5G mà chúng ta thường nghe gần đây là viết tắt của chữ Generation, nghĩa là thế hệ. Trong đó, 5G là thế hệ thứ 5 của công nghệ mạng di động. Cũng có nghĩa, nó là bước tiến mới của một công nghệ đã có cách đây vài chục năm, chứ không phải là một phát minh mới mẻ gì - như cách mà mọi người “tưởng” rằng Huawei là một đại gia của phát minh công nghệ này. Thực tế, Huawei chỉ “làm hàng gia công” và bán lại với giá rẻ hơn rất nhiều so với các đối thủ để cạnh tranh. Hãy tìm hiểu về các sản phẩm cũng như giải pháp công nghệ của hãng Cisco, rồi tìm hiểu thêm xem Huawei sử dụng bao nhiêu phần trăm công nghệ của Cisco, trước khi nghĩ rằng Huawei là nhà phát minh hàng đầu 5G. 

5G xa xôi và ảo vọng

Khi chúng ta dùng điện thoại để truyền đi âm thanh hoặc hình ảnh, thì điện thoại sẽ mã hóa điều ta muốn truyền, trước khi phóng chúng vào không trung. Những hình ảnh và âm thanh ấy được "phiên dịch" sang một loại "ngôn ngữ" trước khi truyền đi trong không gian. Các trụ anten sẽ nhận những thông tin đã được mã hóa rồi truyền đi tiếp. Ở phía người nhận, điện thoại của họ sẽ "phiên dịch" ngược trở lại, cho ra âm thanh hoặc hình ảnh như lúc ban đầu.

Các thế hệ của công nghệ điện thoại di động đều sử dụng các loại "ngôn ngữ" khác nhau. "Ngôn ngữ" của mỗi thế hệ đều được cải tiến và phát triển để có thể chuyển tải nhiều hơn loại "ngôn ngữ" thường dùng của những thế hệ trước đó. Các máy điện thoại đời mới thì phải có khả năng tương thích ngược, nghĩa là biết nghe và hiểu loại ngôn ngữ của thế hệ trước đó, trong khi những loại điện thoại của thế hệ trước thì không có khả năng này. Đó là lý do mà một cái điện thoại 4G có thể bắt được sóng 4G nếu ở trong vùng phủ sóng 4G, nhưng khi ra khỏi vùng phủ sóng 4G thì nó tuột xuống thành 3G hoặc 2G. Điện thoại 2G thì dù có ở giữa vùng phủ sóng 4G, cũng chỉ có thể gửi và nhận thông tin ở tầm 2G.

Mỗi thế hệ công nghệ thông tin di động đều sử dụng một vài loại tần số khác nhau. Riêng với thế hệ thứ 5 (5G), sóng thu phát của nó có đặc điểm là không thể đi xa như các thế hệ trước đó, mà chỉ giới hạn trong phạm vi vài trăm mét, như một bù trừ cho khả năng truyền dữ liệu nhanh và nhiều của nó.

Các điểm thu phát sóng, tức các trụ anten, đối với những thế hệ trước, là những tháp cao ngất hàng trăm met, có khả năng phát sóng đến vài kilomet. Với thế hệ thứ 5, các trụ thu phát sóng sẽ nhỏ hơn và được gắn thật nhiều trên những cột đèn điện dọc theo đường phố. Đây cũng là khuyết điểm của công nghệ 5G. Dân cư bên ngoài những thành phố lớn sẽ khó có cơ hội được sử dụng loại đường truyền internet thế hệ mới này. Một hệ thống antenna thu phát sóng của 5G sẽ cần đến hàng ngàn anten nhỏ thay vì chỉ vài trụ anten to đùng như hiện nay. Lắp đặt và nhất là bảo dưỡng hệ thống này tốn kém hơn nhiều so với các thế hệ trước đó.


Đó cũng chính là lý do mà người Mỹ đã nghiên cứu và phát triển ra cách truyền tải thông tin mới, đưa các trạm thu phát sóng lên không gian, thay vì gắn chết dưới mặt đất. Google thử nghiệm bằng các khinh khí cầu, rồi đến Facebook với những loại máy bay không người lái cỡ nhỏ xài năng lượng mặt trời và bây giờ là SpaceX với các vệ tinh mini. Trong khi đó, Trung Quốc vẫn loay hoay với các trụ thu phát sóng gắn dưới mặt đất và bị hạn chế trong những thành phố lớn. 

Việt Nam có cần 5G?

Việt Nam thời gian qua đã có rất nhiều bài báo nói về 5G. Thậm chí có tin là 5G đang được thử nghiệm tại Hà Nội. Hiểu được “cơ chế 5G”, bạn tưởng tượng đi, nếu 5G được phát triển ở Việt Nam, chuyện này không khác gì việc xây dựng đường cao tốc cho bò đi tại các địa phương được quy hoạch phát triển xa rời thực tế. 

Có bao nhiêu người Việt Nam hiện đang có nhiều hơn một chục thiết bị thông minh luôn kết nối internet tại nhà? Có bao nhiêu người Việt Nam có mỗi phòng trong nhà một cái TV và mỗi cái TV đều có Chromecast, Roku, Apple hoặc Fire Stick để xem phim độ phân giải cao trực tuyến? Có bao nhiêu gia đình Việt Nam hiện đang trang bị những thiết bị như Amazon Echo hay Google Home nhận lệnh bằng giọng nói? Có bao nhiêu thiết bị Nest dùng cho hệ thống máy lạnh trong nhà ở Việt Nam hiện nay? Bao nhiêu gia đình có nhà xe trang bị cửa đóng mở bằng hệ thống điều khiển qua internet? Nếu câu trả lời cho những câu hỏi này thuộc về số đông các gia đình trong xã hội Việt Nam hiện thời, thì khi ấy chúng ta hãy hướng đến 5G. Mạng 5G sẽ lên tiếng một cách đắc dụng trong một xã hội, khi trung bình mỗi nhà có khoảng vài chục thiết bị luôn được kết nối internet ở tốc độ cao. Thực tế, chuyện này chưa có ở Việt Nam, dù chúng ta đã có vài chục triệu người đang xài Facebook. 

Nhìn qua nước Mỹ, nước có nhiều “ông lớn” công nghệ thông tin, hiện chỉ có khoảng phân nửa dân số vẫn đang xài 3G. Mạng 5G cũng vẫn còn trong mơ. Nhiều gia đình sống trong thành phố lớn ở Mỹ, chạy xe ra xa lộ vài chục km, khả năng có thể rớt vào mạng 2G như chơi! Vậy mà, cơn sốt 5G vẫn dâng cao độ, phần lớn đến từ nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của những đại công ty và các chiến dịch quảng cáo rầm rộ. Vào những ngày cuối tháng 6/2019 này, thị trường thế giới cũng chỉ có chưa tới 10 loại điện thoại có trang bị 5G. iPhone XI của Apple sắp xuất xưởng cũng sẽ không có 5G.

Thứ quan trọng nhất cần phải có 5G chính là những loại xe tự động lái vì chúng có nhu cầu "nói chuyện và trao đổi thông tin" với nhau ngay lập tức trên đường phố. Một hệ thống đường phố với hàng ngàn chiếc xe cần phải luôn luôn kết nối với nhau để tránh gây tai nạn. Các trụ antenna thu phát sóng dày đặc theo cột đèn đường và trụ điện, luôn kết nối với nhau trong một chu vi thật gần. Nếu có người ngồi trong những chiếc xe không người lái này, họ phải luôn luôn đánh cược mạng sống vì nguy cơ bị mất sóng từ những tháp antenna truyền thống, vốn ở xa hàng kilomet và luôn bị các tòa nhà cao tầng cản trở. 

Với nhu cầu kết nối vài điện thoại, dăm máy tính bảng, thêm cái TV và máy tính để bàn, người Việt Nam không cần đến mạng 5G chi cho rắc rối. Còn Huawei “nổ” ngất trời với những lời đê mê lẫn hăm dọa, rằng họ sẽ thống trị và dẫn đầu thế giới với công nghệ 5G? Hãy để cho người Tàu được mơ giấc mơ của họ. Có ai đánh thuế những giấc mơ bao giờ! Mà có thể, đây cũng chỉ là một hình thức tự vỗ về nhau trong tình trạng bị cấm vận nặng nề bởi các ông lớn công nghệ thông tin từ xứ sở cờ hoa của Mr. Donald Trump.

Nguồn: doanhnhansaigon