Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

3 kỹ năng viết bài PR hiệu quả thu hút người đọc


Viết bài PR hiện nay đang trở nên phổ biến và trở thành hình thức quảng cáo online hiệu quả của các công ty. Người ta sử dụng các bài viết PR qua website hoặc các phương tiện truyền thông để mang thông tin sản phẩm đến cho khách hàng. Một bài viết PR là hình thức quảng cáo online hiệu quả, sản phẩm được yêu thích giúp dễ dàng chốt sale. 


Viết bài PR không khó tuy nhiên đòi hỏi người viết phải có kĩ năng và phương pháp tốt để có được một bài viết sáng tạo mang lại nhiều thú vị cho khách hàng. 

Việc tiếp cận khách hàng trực tiếp trên internet tạo điều kiện có lợi cho việc xây dựng hình ảnh sản phẩm và bán hàng online. Vì thế, với sự phát triển nhanh chóng thông tin online, nếu không có kĩ năng tốt thì bài viết của bạn sẽ không được nổi bật. Bài viết không thu hút sự chú ý của khách hàng sẽ không mang lại hiệu quả trong việc đưa thông điệp sản phẩm đến Khách hàng. 

1. Nắm chắc phương pháp

Người viết bài PR quảng cáo cho các công ty, doanh nghiệp cần phải nắm chắc phương pháp viết nội dung PR hoàn chỉnh. Đồng thời không bỏ qua những cách thức trình bày để bài viết PR nhìn chuyên nghiệp, thông tin được rõ ràng và dễ theo dõi hơn.

Bên cạnh đó, cần hiểu rõ tâm lí khách hàng mục tiêu để có thể truyền tải thông điệp sản phẩm với góc nhìn phù hợp nhất cho người đọc. Đối với mỗi ngành hàng khác nhau, thường người đọc sẽ thích những phong cách trình bày khác nhau. Điều này thể hiện rõ ở khối ngành hàng mang tính chất kỹ thuật và thiết kế mỹ thuật.


Một dàn bài PR tốt không bị trùng lặp nội dung, người đọc online có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn là xem thông tin chi tiết. Một bài viết tốt sẽ giúp nội dung và thông điệp của bạn được người đọc đánh giá cao hơn. 

2. Phải nêu lên được những lợi ích của sản phẩm

Viết bài pr cần làm rõ được lợi ích sản phẩm đối với người dùng. Bạn cần lưu ý rằng, ngôn ngữ mô tả đặc điểm sản phẩm và lợi ích sản phẩm dành cho người dùng là hoàn toàn khác nhau. Đặc điểm sản phẩm thường được mô tả bằng ngôn từ kỹ thuật với những chuyên môn cao. Từ ngữ kỹ thuật cũng thường cô đọng về khoa học để người cùng chuyên môn có thể hiểu nhanh các mô tả kỹ thuật đó. Ngôn ngữ của người dùng lại thường rất đơn giản và đời thường. Người viết bài PR phải đặt mình vào vị trí người dùng và sử dụng những từ ngữ mô tả lợi ích mang tính đời thường nhất. Tính dễ hiểu và dễ đọc của bài viết PR ảnh hưởng đến 85% quyết định sau cùng của Khách hàng. Vì vậy, người viết bài PR một mặt phải rất hiểu rõ đặc điểm của sản phẩm, nhưng lại phải mô tả lợi ích mà họ hiểu được theo đúng ngôn ngữ đơn giản nhất của người dùng.

Dĩ nhiên, bạn cần hiểu tâm lí khách hàng cũng như cần có góc nhìn của ngành sản phẩm để hiểu được mong muốn của người đọc. Thấu hiểu được người đọc thì bạn sẽ trình bày được thông điệp của sản phẩm và có lối viết tốt tạo sự lôi cuốn khi viết bài PR. Một bài viết PR tốt thường phải trình bày được các yếu tố sau về nội dung:

Thông điệp lợi ích + Ngôn ngữ người dùng

3. Truyền tải bài viết đến cộng đồng

Truyền tải bài viết qua website riêng là một ý tốt:
  • Web riêng sẽ thông báo với Google về bài viết PR của bạn. Đồng thời, google cũng sẽ công nhận bài viết của bạn là nội dung đầu tiên. Web hoặc kênh truyền thông cũng sẽ cho bạn biết ngay bài viết mang lại hiệu quả như thế nào trong thực tế. Nhờ đó, bạn có thể tiếp tục chỉnh nội dung bài viết PR của bạn để có nội dung tốt hơn.


Biết cách chuẩn SEO cho bài viết PR:
  • Chuẩn SEO là kỹ năng quan trọng giúp bạn làm cho bài viết PR của bạn có vị trí tốt nhất trên công cụ tìm kiếm google. Bài viết chuẩn SEO còn đưa nội dung PR đến gần với người đọc hơn thông qua việc sử dụng đúng từ ngữ tìm kiếm của người dùng. 

Đặt link liên quan trong bài viết PR:
  • Hãy bắt chước Wiki, sử dụng link liên kết rất chặt chẽ trong nội dung bài viết của họ. Các link liên kết sẽ giúp người đọc hiểu thêm thông điệp PR của bạn. Đồng thời các link liên kết cũng làm cho người copy nội dung của bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn nếu muốn sử dụng nó mà không trích nguồn rõ ràng.

Luôn chốt sale cho nội dung PR, thống kê hiệu quả kinh doanh của bài viết:
  • Hiệu quả PR của bài viết thể hiện ở khả năng chốt sale. Bạn sẽ rất khó đánh giá chính xác một bài viết PR dựa trên những tiêu chí khác. Vì vậy, hãy cố kiểm tra hiệu quả kinh doanh sau khi xuất bản nội dung PR. Thường thì một website riêng hoặc một kênh truyền thông có hỗ trợ tốt về mặt này sẽ giúp ích rất nhiều.


 Góc giới thiệu: Vay nhanh trong 24H cùng EASY CREDIT
» EASY CREDIT mong muốn hỗ trợ Khách hàng Việt Nam tiếp cận các mô hình vay tiêu dùng tiêu chuẩn quốc tế....