4 cách kiếm tiền bằng SEO khi website đã top Google


Trong tất cả các tài liệu hướng dẫn kiếm tiền bằng SEO từ trước đến nay, cho dù dành cho newbie chưa biết gì, đến dành cho những cao thủ kỳ cựu đã kiếm được hàng trăm ngàn USD, thì việc SEO website vẫn được xem là con đường kiếm tiền hiệu quả và cực kỳ bền vững. Nhất là nó sẽ đem lại cho bạn nguồn thu nhập thụ động. Nơi mà bạn chỉ cần dành thời gian, công sức xây dựng giai đoạn đầu.


“Kiếm tiền online bằng SEO” nếu tìm kiếm cụm từ khóa này trên Google, bạn sẽ nhận được hơn 8,660,000 kết quả trong vòng chưa đầy 0.5 giây. Với lượng thông tin khổng lồ từ Google, bạn sẽ dễ dàng nắm bắt được nhiều cách làm, tuy nhiên không phải cách thức nào cũng mang lại hiệu quả.

Thời điểm hiện tại, việc sở hữu cho bản thân 1 website riêng đã không còn là điều gì xa vời. Chỉ với tầm 30 phút thao tác cùng với hướng dẫn cơ bản, bạn đã có 1 website riêng với giao diện lung linh tùy thích, phục vụ cho đủ mọi mục đích mà bạn cần.
  
Nhưng SEO lên top xong rồi, làm sao để kiếm ra tiền mới là vấn đề!

Mục đích bài viết này không phải là hướng dẫn bạn SEO, mà là chia sẻ 4 cách phổ biến và hiệu quả nhất để biến website của bạn trở thành “con gà đẻ trứng vàng”, trong khi chủ nhân của nó vẫn đang vi vu đi… du lịch chẳng hạn.

Đặt quảng cáo Google Adsense

Cách đây chỉ khoảng vài năm, Adsense của Google thật sự là “mỏ vàng” của các website vì chỉ cần đăng ký làm đối tác với Google (điều kiện ngày ấy thì cực kỳ dễ thậm chí là website dùng tool để copy nội dung web khác về), sau đó đặt vài slot quảng cáo là tiền cứ thế mà đổ về ầm ầm.

Thế nhưng “cuộc đời chẳng dễ ăn của ngoại”, thời kỳ đó chỉ kéo dài được 2-3 năm. Sau đó, Google bắt đầu siết rất kỹ mảng Adsense khiến cho blogger lâm vào 2 tình trạng:

• Tạo web đã đời, viết content đầy đủ, web vẫn không được Google duyệt account kiếm tiền
• Được duyệt kiếm tiền rồi, thì CPM (tiền trả trên 1000 lượt hiển thị quảng cáo) cực thấp, đặc biệt là web tiếng Việt. Cả ngày chưa được vài USD kể cả là Traffic từ SEO.


Hiện tại Việt Nam đang đứng thứ 108 thế giới về giá CPC, khá bèo và thua các anh em Malaysia và TQ (CPC $0.11), Thái ($0.17), Indo ($0.06)

Những điều này đã khiến cho Google Adsense không còn là một kênh kiếm tiền quá “thần thánh” như ngày xưa. Do đó mình sẽ chỉ nhắc đến nó chứ không nói sâu về cách này.

Affiliate Marketing (đặt link tiếp thị liên kết trên website)

Affiliate marketing hay còn gọi là Tiếp thị liên kết là hình thức quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ của Nhà cung cấp là các công ty có sản phẩm, dịch vụ muốn thông qua các trang mạng của các đối tác (publisher) quảng bá hàng hóa, dịch vụ đến người dùng cuối cùng. 


Website đã SEO lên top thì kiếm tiền affiliate marketing như thế nào?
Đầu tiên, hãy tham khảo một số hình thức website kiếm tiền từ SEO:

✪  Trang mã giảm giá

✪  Trang so sánh giá

✪  Trang trả thưởng (cashback)

✪ Trang đánh giá

✪  Trang lĩnh vực chuyên ngành

✪ Trang mega traffic (báo chí, tin tức,…)

✪ Các loại trang có traffic cao khác


Ưu điểm của kiếm tiền bằng affiliate so với các hình thức khác

Khi bạn chạy Affiliate, bạn không cần phải gỡ bỏ hay thay thế bất cứ quảng cáo hiện tại nào đang chạy trên website.

Một ưu điểm ở Affiliate là nó không bị xung đột với các hình thức quảng cáo khác. Kể về phần này một chút, đó là khi website còn đặt Native Ads, có lần mình đã bị bắt buộc lựa chọn giữa 1 trong 2 network mà không thể đặt cả hai.

Lý do là họ không muốn quảng cáo của bên kia cạnh họ?!?? Rồi lúc đặt Facebook Instant Article, bạn cũng sẽ bị xung đột với Adsense. Dù FB không chính thức nói rằng không được chạy 2 quảng cáo song song, tuy nhiên thỉnh thoảng quá trình submit bài duyệt của vẫn bị thất bại mà các dân MMO đều cho rằng do “xung đột GA và Adsense”.


Doanh thu của bạn chỉ có thể là THÊM chứ không bao giờ BỚT, cho dù mảng Affiliate bạn có chạy hiệu quả hay không.

 Khi bạn chạy Affiliate, traffic SEO của bạn sẽ được “trả công” xứng đáng với giá trị mà nó mang lại. 

Ưu điểm thứ hai ở Affiliate đó là hoa hồng rất lớn đặc biệt là traffic từ SEO. Khi còn đặt Facebook Instant Article hay Adsense, mình đã theo dõi CPM, CPC web mình kiếm được khi đổ 2 kiểu traffic: SEO và Paid Ads. Thì mình nhận ra: không có nhiều khác biệt.

Traffic SEO đem về chuyển đổi và hoa hồng cực kỳ cao , cho dù về số lượng, nó lép vế hẳn so với Paid Ads. Với 100 click từ SEO mình có thể kiếm được gần 10-20 đơn hàng, điều mà với Paid mình cần đến cả vài ngàn traffic. Cũng dễ hiểu thôi, một khi người dùng tìm kiếm 1 thứ mà họ thấy web bạn top 1 tìm kiếm, thì chuyện họ vào web, sau đó đọc bài, và nếu content bạn chất nữa thì đơn đó tỷ lệ thành công rất cao.

Sau 1 tháng chạy Affiliate với 20 bài review mỹ phẩm, TPCN mảng D2C (cả mình viết và đi thuê người viết), mình đã kiếm được hơn 15 triệu tiền hoa hồng với chi phí bỏ ra cực ít. Nó sẽ còn hơn nữa nếu mình biết cách đẩy traffic nhiều hơn. 

Khi bạn chạy Affiliate, bạn không còn phải “sợ” Adblock, không còn sợ lỗi hiển thị, tính ổn định của doanh thu là rất cao. 

Điểm cuối cùng chính là Affiliate là kênh kiếm tiền online dành cho website hiệu quả nhất trong năm 2019 (kể cả những năm sau) đó là tính ổn định của nó.

Khi đặt các định dạng như Adsense, FB, Native, một yếu tố khiến mình cũng “mất ăn mất ngủ” nhiều phen đó là lỗi kỹ thuật hiển thị quảng cáo.

Chính vì các quảng cáo này được nhúng vào web bằng 1 đoạn code, nó rất hay xảy ra lỗi vặt. Nếu bạn không rành kỹ thuật, hoặc không có 1 đội kỹ thuật hỗ trợ ở bên, quảng cáo lỗi bạn sẽ không biết làm thế nào.

Chưa kể ngày nay, trình duyệt của người dùng cài Adblock cực phổ biến, lượng quảng cáo hiển thị ngày càng bị giới hạn. Nhưng với Affiliate, tất cả những gì bạn cần là content thật chất, đặt link đúng chỗ và phù hợp để tăng CTR, tận dụng tất cả các đường đi của user trong web, thế là xong. Trừ phi website của bạn… sập, nếu không thì gần như chẳng bao giờ bị lỗi vặt như định dạng khác.

Tưởng tượng xem, bạn đang vi vu đi du lịch, thì quảng cáo lỗi, thế là bạn cuống cuồng đi sửa. Với Affiliate, không có chuyện đó.

Như vậy, affiliate marketing được xem là một phương pháp hiệu quả để các anh em có thể kiếm tiền bằng SEO khi website đã lên top.

Facebook Instant Article/ Facebook Ads Break

Tuy Google là “ông lớn” đầu tiên bày ra trò kiếm tiền online, nhưng sau đó Facebook cũng không kém cạnh.

Bắt đầu từ nền tảng kiếm tiền dành cho Developer (lập trình viên), sau đó phát triển cực mạnh FB Instant Article, rồi sau này là Facebook Ads Break trên nền tảng video, FB từng tuyên bố rằng một tháng họ chi trả hàng trăm triệu USD (không biết chém hay thật) cho Publisher, đối tác đang hợp tác kiếm tiền cùng họ.

Thế nhưng câu chuyện của “anh Adsense” mình kể bên trên lại lặp lại. Thời kỳ “ăn được của ngoại” cũng không dài lâu. Facebook cũng đã siết lại việc kiểm duyệt Fanpage, website kiếm tiền hơn rất nhiều. Để 1 website/ Fanpage tích hợp và duyệt kiếm tiền xong, phải mất mấy tuần trời với vô số điều kiện. Thậm chí đã từng có thời gian 1 Fanpage ngon, đã tích hợp website, đã được FB bật kiếm tiền, được rao bán với giá vài trăm triệu đồng trên “chợ đen” mà vẫn chẳng có hàng mà bán. 

Đây cũng là một cách khá hay tuy nhiên hiệu quả nó đem về cũng không thật sự cao, đồng thời việc tích hợp và kiểm duyệt qua đến hàng chục bước vô cùng lằng nhằng. Mình còn nhớ mình và team đã vật vã như thế nào suốt vài  tuần để được duyệt tích hợp.

 Native Ads – Quảng cáo tự nhiên

Thị trường kiếm tiền online bằng website không thể không nhắc đến những “con buôn traffic”, thứ mình vẫn gọi vui các bạn Traffic buyer của mạng Native Ads. Tại VN, phổ biến nhất và có lẽ nhiều website đang đặt nhất vẫn là Adnow và MGID (còn 1 số mạng khác mình không nhớ). Native Ads cũng từng đem đến 1 nguồn thu kha khá cho web mình, nhưng đó là câu chuyện 3 năm về trước. 

Thứ đau khổ nhất khi bạn đặt Native Ads đó là hình ảnh quảng cáo của nó rất “dã man”. Bạn có tưởng tượng rằng 1 ngày đẹp trời, vào website mình (web về làm đẹp mỹ phẩm) mà đập ngay vào mắt là những hình ảnh động mô tả nam nữ làm… chuyện ấy, rồi thì ảnh… vùng kín các kiểu (tất nhiên là 1 cách trừu tượng). Họ đang phân phối quảng cáo sản phẩm sinh lý đến 1 website không hề đúng đối tượng! 

Và mình còn sợ hết hồn vì có thể Google, hay cơ quan quản lý nghĩ web mình là web… đen rồi hạ rank hay khóa luôn luôn thì tiêu. Sau này, số tiền kiếm được từ Native Ads cũng càng ngày càng ít, có thể do nhiều lý do, nhưng mình nghĩ rằng việc phân phối quảng cáo không đúng target cũng chính là lý do khiến hiệu quả của nó không cao, cho cả Advertiser và Publisher. CTR tụt, kéo theo CPC, CPM cũng xuống dốc. Vì vậy mình cũng dần từ bỏ Native Ads.

Sau khi xem, nếu làm thành công, đừng quên chia sẻ cho mình biết về con đường mà bạn đã thực hiện, để tạo thêm niềm cảm hứng cho hàng triệu Blogger khác về một kênh kiếm tiền rất tốt này!

Nguồn: accesstrade.vn