Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

5 kỹ năng quan trọng nhất của một chuyên gia SEO

SEOer là ai? Một người làm SEO cần có những kiến thức cơ bản gì?

SEOer là người được giao trách nhiệm làm công việc đứa website của bạn xuất hiện trong top của công cụ tiềm kiếm thông theo các từ khóa xác định. Một phần trong số họ có thể làm tại các công ty marketing online lớn trong khi những SEOer khác lại muốn làm việc một cách độc lập.


Bởi họ làm việc độc lập, không phụ thuộc vào công ty nào nên trước khi bạn thuê một SEOer, bạn nê tìm hiểu qua khái niệm SEO là gì? bạn cần phải có những kiến thức căn bản về phương thức hoạt động của công cụ tìm kiếm, vì điều hiển nhiên là bạn luôn mong muốn có một kết quả khả quan nhất cho mọi nỗ lực. Bất cứ ai cũng có thể viết nội dung cho một website, nhưng để website đó vừa có nội dung hấp dẫn vừa được hiện lên top đầu của những trang kết quả tìm kiếm,một SEOer cần phải có được sự am hiểu rất sâu rộng những khái niệm cũng như kiến thức về SEO. Dưới đây sẽ đề cập đến một số kiến thức và kĩ năng cơ bản mà SEOer cần phải có:

1/ Kỹ năng lên kế hoạch, đưa ra quyết định

Mỗi website thuộc các lĩnh vực ngành nghề khác nhau sẽ cần phải có một chiến lược SEO khác nhau để có được kết quả như mong muốn. Khi tiến hành SEO, SEOer sẽ phải giải quyết rất nhiều vấn đề tiềm ẩn phát sinh với một website, đặc biệt là các đối thủ khác. Họ cũng cần phải linh hoạt để thích ứng với mỗi một website  mới, họ có thể liên tục thay đổi chiến thuật làm SEO bất cứ lúc nào. Kết hợp với đó là kĩ năng đưa ra quyết định, bởi mọi thứ đều liên tục thay đổi và SEO cũng vậy, vì thế khi bắt đầu hoạch định một chiến lược SEO cho một công ty, SEOer cần hình dung nhanh chóng những kế hoạch và ý tưởng của mình.

2/ Kỹ năng nghiên cứu và phân tích

SEOer rất tự tin và cảm thấy thoải mái khi tham gia vào những hoạt động nghiên cứu cho khách hàng. Công việc chính của SEO là nghiên cứu từ khóa, phân tích, đưa ra so sánh với các đối thủ cạnh tranh và luôn luôn cập nhật những thay đổi của các công cụ tìm kiếm. Và mọi SEOer đều có kỹ năng phân tích, đọc dữ liệu rất tốt, do công việc SEO chủ yếu dựa vào báo cáo, vì vậy sẽ rất khó nếu như làm SEO mà không có kĩ năng tính toán, sự hiểu biết sâu rộng về các phần mềm dữ liệu khác nhau.

3/ Kỹ năng viết nội dung

Một điều quan trọng khi làm SEO là cần phải viết nội dung website tốt. Ngay cả khi  thuê người viết nội dung, SEOer cũng cần phải có khả năng nhận biết ngay được nội dung nào sẽ thu hút được những “cú click”. Xu hướng SEO trong những năm gần đây được đánh giá là giai đoạn cạnh tranh khốc liệt hơn bao giờ hết, và có thiên hướng tập trung vào nội dung, lấy nội dung làm chìa khóa then chốt cho việc phục vụ nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Cái khó cho các SEOer khi viết nội dung đó là lấy ý tưởng, thêm vào đó, khi đã có ý tưởng rồi, thì phải làm sao để bài viết sau khi đăng có thể được lên ngay trên top đầu của những trang kết quả tìm kiếm.

4/ Kỹ năng lắng nghe và thấu hiểu

Khi tìm đến dịch vụ SEO, hầu hết các chủ doanh nghiệp, người quản trị website đều đã nắm được những kiến thức căn bản về công việc này. Vì vậy SEOer cần hiểu rõ mong muốn và ý định của khách hàng, giúp cho việc hợp tác giữa hai bên được trôi chảy và thống nhất hơn. SEOer cũng cần phải đảm bảo cho đối tác một kết quả lâu dài, làm cho họ cảm thấy có thể tin tưởng vào khả năng của mình. Bởi đương nhiên những người chủ đều muốn xây dựng cho mình một website ngày càng phát triển hơn theo thời gian, ngày càng được nhiều người biết đến hơn, hơn ai hết họ muốn người làm SEO sẽ đưa ra cho họ một kế hoạch cụ thể, chi tiết trước khi bắt tay vào quá trình SEO website đó, giúp họ cảm thấy an tâm và tin tưởng vào công việc SEO.

5/ Kiến thức về quảng bá trực tuyến và tối ưu hóa website

Một SEOer cần phải có hiểu biết sâu rộng về việc quảng bá website trên Internet. Lựa chọn từ khóa đúng sẽ là việc tối quan trọng cho việc quảng bá website trên hàng loạt bộ máy tìm kiếm. SEOer sẽ tiến hành nghiên cứu và tìm ra các từ khóa mà khách hàng tiềm năng thực sự dùng khi gõ tìm kiếm trên các công cụ. Kế đó là việc xúc tiến tối ưu hóa website. Một SEOer chuyên nghiệp cần phải nhanh  nhạy và thuần thục trong việc chèn các từ khóa đúng vào các trang khác nhau trên webstie của khách hàng. Việc tối ưu website không đơn giản chỉ là đặt các từ khóa vào các thẻ tiêu đề. Các từ khóa được sử dụng trong mỗi trang còn phải phù hợp với nội dung của trang đó, và đến lúc này cũng cần tính đến tần suất mà từ khóa đó xuất hiện trong một trang nhất định. Bởi nếu trong một webiste, sự xuất hiện quá nhiều từ khóa đồng nghĩa với việc sẽ bị coi là nhồi nhét từ khóa và bên quản lý các bộ máy tìm kiếm sẽ phạt website đó vì việc này.

SEOer chuyên nghiệp cũng cần phải có kĩ năng tốt trong việc tối ưu nội dungt bên ngoài website như đăng ký vào thư mục, đăng bài trên các báo, blog, mạng xã hội, diễn đàn, xây dựng liên kết (link building), nhằm tận dụng tối đa nguồn truy cập, từ đó tăng thêm nhiều khả năng thu hút khách hàng đến với website của mình. Bên cạnh đó, một SEOer giỏi còn là người biết cách làm thế nào để duy trì lượng khách truy cập vào một website, và truy cập vào website không đơn thuần chỉ là xem nội dung đó, tham vọng lớn hơn của chủ website là khách ghé thăm phải có hành động cụ thể, như mua sắm online, bình luận về một bài viết, hay đơn giản chỉ là share link website đó cho bạn bè. Vì vậy SEOer chuyên nghiệp cần phải có kiến thức về việc tối ưu trang đích cũng như tăng tỉ lệ tương tác với khách hàng.


Trên đây chỉ là những điểm cơ bản nhất giúp bạn hình dung rõ hơn về các kĩ năng, kiến thức để trở thành một SEOer chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, bạn cần phải có sự đam mê với công việc SEO, liên tục học hỏi và không ngừng sáng tạo, bởi thế giới SEO thay đổi từng ngày, mỗi SEOer cần luôn cập nhật và nâng cao kĩ năng cho mình, sáng tạo, tìm tòi ra những chiến thuật SEO mới để làm sao có thể đưa một website lên vị trí tốt nhất trên các trang kết quả tìm kiếm.

Trong xu thế kinh doanh trực tuyến hiện nay, có những hiểu biết căn bản về SEO là vô cùng cần thiết, là một trong những chìa khóa quan trọng nhất trong việc thu hút người dùng đến với website của bạn. Nếu như người quản trị website không có được ít nhất những kiến thức về cơ chế hoạt động, phương thức SEO, website của họ sẽ không bao giờ có được nhiều người biết đến. Nhưng nếu bạn cảm thấy đây là một việc khó khăn và phức tạp, đầy thử thách, bạn có thể thuê SEOer – đây là một việc rất đáng để đầu tư.

 Góc giới thiệu: Dịch vụ seo chuyên nghiệp
» Dũng Seo tư vấn đúng nhu cầu, phù hợp với sản phẩm/dịch vụ riêng của từng khách hàng thay vì những lời quảng cáo hoa mỹ, không rõ ràng.....