Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Vì sao buổi sáng là thời điểm tốt nhất để uống trà xanh?

Trà xanh là thức uống phổ biến trên toàn thế giới bởi hương vị dễ chịu và nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bạn có biết thời điểm nào là thích hợp để uống trà xanh, giúp có được lợi ích tối đa?

Thời điểm nào là tốt nhất để uống trà xanh?
Dưới đây là thông tin về thời gian tốt nhất và tồi tệ nhất trong ngày để uống trà xanh.

Lợi ích của việc uống trà xanh vào những thời điểm nhất định

Trong một số trường hợp, thời gian có thể đóng vai trò quan trọng trong việc thu được những lợi ích của trà xanh. 

Vào buổi sáng

Nhiều người chọn uống một tách trà xanh đầu tiên vào buổi sáng để tăng sự tập trung.

Đặc tính này là do sự hiện diện của caffeine, một chất kích thích giúp tăng cường sự chú ý và tỉnh táo.

Tuy nhiên, không giống như cà phê và các loại đồ uống chứa caffein khác, trà xanh cũng chứa L-theanine, một loại axit amin có tác dụng làm dịu.

L-theanine và caffeine phối hợp với nhau để cải thiện chức năng và tâm trạng của não mà không gây ra tác dụng phụ tiêu cực có thể đi kèm với việc tiêu thụ caffeine.

Vì lý do này, thưởng thức trà xanh vào buổi sáng là một cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới của bạn.

Trước khi tập luyện


Một số nghiên cứu cho thấy rằng uống trà xanh có thể đặc biệt có lợi ngay trước khi tập luyện.

Một nghiên cứu trên 12 người đàn ông đã phát hiện ra rằng uống chiết xuất trà xanh trước khi tập thể dục giúp đốt cháy chất béo tăng 17% so với giả dược.

Một nghiên cứu khác ở 13 phụ nữ cho thấy uống 3 phần trà xanh vào trước ngày tập luyện và một phần khác phục vụ 2 giờ trước khi tập giúp tăng đốt cháy chất béo.

Hơn thế nữa, trà có thể tăng tốc độ phục hồi sau khi tập luyện cường độ cao. Một nghiên cứu ở 20 người cho thấy rằng bổ sung 500 mg chiết xuất trà xanh làm giảm các dấu hiệu tổn thương cơ do tập thể dục.

Thời gian uống trà làm giảm lợi ích

Mặc dù trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng nó có thể đi kèm với một số nhược điểm.

Có thể làm giảm hấp thu chất dinh dưỡng tại bữa ăn
Một số hợp chất trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất trong cơ thể bạn và ngăn chặn sự hấp thụ của chúng.

Đặc biệt, tannin là các hợp chất có trong trà xanh có đặc tính kháng dinh dưỡng và giảm hấp thu sắt.

Hơn nữa, nghiên cứu cho thấy rằng epigallocatechin-3-gallate (EGCG) trong trà xanh có thể liên kết với các khoáng chất như sắt, đồng và crôm, ngăn chặn sự hấp thụ chúng trong cơ thể bạn.

Một số nghiên cứu đã chứng minh rằng uống trà xanh trong bữa ăn có thể làm giảm sự hấp thụ sắt, điều này có thể dẫn đến sự thiếu hụt theo thời gian.

Do đó, tốt nhất là uống trà xanh giữa các bữa ăn nếu có thể, đặc biệt là nếu bạn thiếu chất sắt hoặc các khoáng chất quan trọng khác.

Gây khó ngủ ở một số người


Một cốc (237 ml) trà xanh chứa khoảng 35 mg caffeine.

Mặc dù ít hơn nhiều so với khoảng 96 mg caffeine trong cùng một lượng cà phê, nhưng nó vẫn có thể gây ra tác dụng phụ ở những người nhạy cảm với chất kích thích này.

Các tác dụng phụ thường gặp của việc tiêu thụ caffeine bao gồm: lo lắng, huyết áp cao, bồn chồn và hồi hộp. Caffeine cũng có thể gây rối loạn giấc ngủ, ngay cả khi tiêu thụ tới 6 giờ trước khi đi ngủ.

Do đó, nếu bạn nhạy cảm với caffeine, hãy cân nhắc tránh uống trà xanh tối đa 6 giờ trước khi ngủ để ngăn ngừa các vấn đề về giấc ngủ.

Thời gian trong ngày bạn chọn uống trà xanh tùy thuộc vào sở thích cá nhân.

Mặc dù một số người có thể thích uống nó vào đầu ngày hoặc trước khi tập thể dục để có được những lợi ích sức khỏe, những người khác có thể thấy rằng nó phù hợp hơn với thói quen của họ vào những thời điểm khác.

Hãy nhớ rằng nó có chứa caffeine, cũng như một số hợp chất có thể làm giảm sự hấp thụ các khoáng chất quan trọng, vì vậy tốt nhất nên tránh uống nó trước khi đi ngủ hoặc cùng với bữa ăn.

Theo giadinhmoi

 Góc giới thiệu: GÓI OOLONG KIM TUYÊN 250G
Trà OoLong Kim Tuyên là sản phẩm đặc trưng của trà oolong Phước Lạc. Trà Kim Tuyên Phước Lạc có màu xanh tự nhiên, hương thanh mát nhẹ nhàng, vị ngọt ngào chát nhẹ, hòa quyện với nhau tạo cảm giác sản khoái.