Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Thu nhập cao nhờ làm dừa bonsai


Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, năm 2012, anh Danh Giàu tham gia lực lượng dân quân xã Bình An, huyện Châu Thành, tỉnh Kiên Giang với cương vị là tiểu đội trưởng dân quân. Bên cạnh việc thực hiện tốt chức trách của chiến sĩ dân quân, anh Giàu cho biết: "Đầu năm 2019, tôi được người bạn ở địa phương hướng dẫn cách làm dừa bonsai.

Sau đó, tôi lên mạng học thêm cách chăm sóc, tạo thế cho dừa để có những sản phẩm mới lạ hơn. Trung bình mỗi ngày tôi bán từ một đến hai cây dừa bonsai, giá 350.000-500.000 đồng/cây; trừ chi phí thì còn lãi 250.000-300.000 đồng".

Anh Danh Giàu hoàn thiện sản phẩm để giao cho khách hàng.

Tận dụng những trái dừa khô được trồng quanh nhà, anh Giàu đã sáng tạo ra những cây dừa bonsai lạ mắt để trưng bày dịp Tết, để trên bàn làm việc… đem lại giá trị kinh tế cao cho gia đình. Để có được những cây dừa bonsai đạt chuẩn, theo anh Giàu, khâu khó nhất là lột vỏ. Bởi sau 3 tháng thì dừa bắt đầu lên cây và mọc rễ rất nhiều, nếu làm không khéo thì đứt rễ gây chết cây. Vì vậy, quá trình lột vỏ phải rất cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết. Khi lột vỏ xong, lấy tấm vải quấn bộ rễ lại, ủ ẩm 15 ngày để kích thích rễ rồi mới đưa vào chậu. "Sau khi lột vỏ là khâu đánh bóng gáo dừa, sơn dầu bóng, trang trí cho dừa rồi đưa lên chậu và sắp xếp bộ rễ cho phù hợp với thế tự nhiên của dừa. Khi vào chậu được một tháng thì bắt đầu nâng bộ rễ lên cao để gáo dừa không bị ẩm, mục, ảnh hưởng đến chất lượng của cây", anh Giàu cho biết.

Hoàn thành một chậu dừa bonsai mất khoảng 6 tháng, đó cũng là quá trình chăm sóc tỉ mỉ và kiên nhẫn của người trồng. Một khi bộ rễ đã cứng cáp thì dừa bonsai có thể chơi được rất lâu. Hiện nay, để mở rộng thị trường, anh Giàu còn giới thiệu sản phẩm qua các trang mạng xã hội nên khách hàng ở xa như các tỉnh miền Đông, TP Hồ Chí Minh... đặt hàng rất nhiều.

Nhận thấy lực lượng dân quân ở địa phương còn nhiều khó khăn, anh Giàu tận hình hướng dẫn cho anh em kinh nghiệm làm dừa bonsai của mình để có thêm thu nhập, ổn định cuộc sống.

HỮU TÀI

 Góc giới thiệuBỘ SẢN PHẨM EO THON SAU SINH BẢO NHIÊN
» Bộ sản phẩm eo thon sau sinh Bảo Nhiên là liệu trình an toàn giúp bạn nhanh chóng lấy lại được vòng eo mơ ước...