Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Hãy dạy cho các con tư duy tài chính


Nhiều chuyên gia nhìn nhận, việc thiếu hụt kiến thức nền tảng về tài chính làm ảnh hưởng lớn đến kế hoạch tổ chức cuộc sống sau khi trưởng thành của người Việt. Ngoài ra, điều này còn khiến cách ứng xử của các em với đồng tiền bị lệch lạc.

Dạy trẻ cách tiêu tiền cũng chính là dạy chúng học cách làm người, làm chủ bản thân trước sức hút của đồng tiền trong thời buổi hiện nay.


Tiền luôn là vấn đề nhậy cảm ở mỗi gia đình .Ở hầu hết các gia đình , kiến thức về tiền bạc ít được phổ biến , thực sự kiến thức về tiền bạc của người Việt  chúng ta thường ở mức dưới trung bình .

Chúng ta đã vật lộn với cuộc sống này vì tiền bạc và chắc chắn con cái chúng ta cũng vậy

Liệu chúng ta có đợi đến khi con cái chúng ta đổ lỗi cho các bậc sinh thành vì đã không hướng dẫn , chia sẻ cho chúng các kinh nghiệm hay kiến thức về  tài chính …..

Bạn đã bao giờ tự hỏi mình là thực ra mình có biết chút gì về tiền bạc hay không …..và với vốn sống vài chục năm có gì để truyền dạy cho những đứa con yêu quí hay không ???

Có lẽ khi đặt ra câu hỏi như vậy mỗi người làm cha làm mẹ chúng ta cũng chợt nhận ra rằng kiến thức về tài chính của bản thân chúng ta cũng rất mỏng manh và hời hợt .

Hầu hết chúng ta khi nói về tài chính đều quan niệm nó là một nghề để kiếm sống , rất ít người hiểu rằng nó là một phạm trù kiến thức và kỹ năng mà bất kỳ ai cũng cần nắm vững để có thể thoát khỏi sự ràng buộc của đồng tiền . Mà muốn nắm vững và sử dụng nó như một phương tiện kiếm sống chúng ta phải tiếp cận với nó khi còn càng trẻ càng tốt.

Ở một vài gia đình các con làm quen với tiền bạc bằng khái niệm là các gói chi tiêu hay sau này người lớn hay gọi nó bằng một cái tên khó hiểu là ngân sách . Chúng tự biết là một năm tiền sách bút của chúng hết bao nhiêu tiền , tiền học thêm , tiền quần áo , mua quà tặng , đi chơi …..và sau này là du học .
Giới thiệu sản phẩm

Có lẽ trách nhiệm của các ông bố bà mẹ là hãy chọn một thời điểm để có thể nói chuyện nghiêm túc với những đứa con yêu quí của mình về tài chính …..hãy mô tả chân thực về sự nhọc nhằn và gian truân trong các bước đường kiếm tiền….hãy kể cho con trẻ những sai lầm mà nếu như có kiến thức như bây giờ bạn đã không mắc phải và bạn không muốn con mình bước lặp lại những bước đi sai lầm của mình ….xin hãy chân thật trong câu chuyện đó .

Thực tế bố mẹ bây giờ vẫn là nguồn ngân sách chính và gần như duy nhất để cung cấp cho con trẻ khi chúng tới trường , họ phải nai lưng ra làm việc suốt cuộc đời nhưng kiến thức về tiền bạc thì cũng mù mờ …..và về cơ bản họ không có thói quen lên kế hoạch cho tiền bạc như kế hoạch chi tiêu hay xa hơn chút đỉnh là kế hoạch nghỉ hưu ….

Hãy nói chuyện nghiêm túc với con trẻ về vấn đề tiền bạc để trước hết chúng biết sử dụng nó một cách hợp lý , biết tiết kiệm cho ngày mai và tránh các khoản nợ không cần thiết ….quan trọng hơn nữa ngay từ bé chúng đã có khả năng quan sát và nhận diện ra các cơ hội đầu tư mà rất có thể cha mẹ chúng đã bỏ qua….hay đơn giản chỉ là học được một vài chiến lược hiệu quả trong việc đầu tư rất hữu ích với chúng trong tương lai đầy gian khó.Những cuộc trò truyện này sẽ tác động lớn đến các em . Chúng dần làm chủ các kỹ năng về đầu tư thông thạo các chiến lược để vươn tới một cuộc sống tự do về tài chính .

Thực sự . theo hầu hết các thống kê thì thời gian để tiếp cận với các khái niệm tài chính ( cũng như các khái niệm khác) là lứa tuổi từ lớp 1 tới trung học . Trước hết con trẻ có thể tiếp cận và thực hành triệt để các kỹ năng và thói quen sau , những thói quen này sẽ theo bọn nhỏ đi suốt cuộc đời và rất hữu ích với chúng .


1. Biết phân biệt giữa “ nhu cầu” và…..” muốn” và tự nhiên con trẻ sẽ có thói quen tiết kiệm và tiêu tiền một cách hợp lý . Chúng dần làm quen với các khái niệm chi phí và thu nhập, cách thức kiểm soát ngân sách , chi tiêu hợp lý trong khả năng .

2. Hãy hành động cùng các con ngay lập tức bằng cách cùng xây dựng một ngân sách cho từng lĩnh vực giả sử như học phí và các khoản chi tiêu cho học hành như học thêm và các chi phí khác …bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy con trẻ bắt đầu biết chọn lựa nên học lớp này hay lớp kia ….cái này tự học còn cái kia phải đến lớp học thêm .

3. Hãy hướng dẫn con bạn cách thức để đưa ra lựa chọn và phải chịu trách nhiệm về sự lựa chọn đó ….có thể nếu may mắn bạn sẽ thấy thay vì đòi mua điện thoại thong minh thì con trẻ sẽ lựa chọn để mua điện thoại rẻ tiền , số tiền tiết kiệm được sẽ dành để tham gia một lớp học mà chúng cho là hữu ích . Thậm chí chúng cũng dần biết nói không với những ham muốn các thiết bị thông minh hay điện tử đầy cám dỗ ….

4. Hãy chia sẻ từ kinh nghiệm của bạn, từ những thất bại của bạn ….từ những cơ hội hay giấc mơ mà ta đã bỏ lỡ phí hoài chỉ vì chúng ta không có tầm nhìn và kiến thức tài chính đúng đắn .