Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

DŨNG SEO SHOP
Mua online đúng giá

DŨNG SEO HOME
Bất động sản giá tốt

Ngôi nhà kiến trúc sư dành tặng bố mẹ


Ngôi nhà hai tầng trên mảnh đất gần 3.000 m2 ở Nghi Xuân do người con làm kiến trúc sư thiết kế và xây tặng cho bố mẹ. 


Xác định rõ mục đích xây dựng là dành cho bố mẹ, kiến trúc sư đưa ra thiết kế nhà với tiêu chí không cần cầu kỳ hoa mỹ, bám sát nhu cầu hàng ngày và quy mô vừa phải.

Tổng diện tích sàn của căn nhà là 320 m2. Trước khi xây, nền nhà được nâng lên 1,8 m vì khu đất vốn thấp hơn 1,5 m so với mặt đường.


Nhà thiết kế theo dạng chữ L, được thiết kế từ bốn hướng, có tầm nhìn bao trọn cánh đồng lúa và khu vườn. Công trình sử dụng hình khối đơn giản, bên ngoài sơn màu ghi để dù bị rêu hay dính nước cũng không ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Do khu đất rộng mà diện tích xây dựng không quá lớn, kiến trúc sư bố trí một bức tường dọc bên trái nhà, vừa để tăng cảm giác đồ sộ cho công trình vừa làm một dạng garage mở. Phía cuối bức tường là bậc đi ra chòi gỗ nghỉ mát và cây ăn quả và vườn rau.

Bức tường dọc nhà phân chia không gian sinh hoạt với garage và dẫn ra chòi nghỉ mát cùng vườn bên dưới. Sắp tới, các bậc thang này sẽ được sửa lại. Ảnh: AMAZ.

Vì hiểu rõ nhu cầu sử dụng của người mẹ, kiến trúc sư bố trí cả bếp khô và bếp ướt. Ngày thường, gia chủ nấu bếp khô trong nhà, khi có giỗ chạp sẽ nấu ở bếp ướt bên ngoài để phục vụ bữa cơm cho 20 người.


Ở tầng trệt, không gian phòng khách và bếp - phòng ăn liên thông. Bàn ăn nhìn ra cánh đồng, khiến gia chủ "ăn cơm trắng cũng thấy ngon".

Ngoài các phòng chức năng cơ bản như phòng khách, phòng ăn - bếp, phòng ngủ bố mẹ, phòng ngủ con cái, căn nhà có thêm một phòng đa năng, ngày thường làm phòng chứa chăn gối, khi dịp cuối năm lễ tết biến thành phòng ngủ. Nhờ đó, nhà không có nhiều phòng ít sử dụng, bố mẹ cũng không mất công lau dọn.

Bàn ăn nhìn ra đồng lúa. Ảnh: AMAZ

Do làm việc ở Hà Nội, suốt thời gian thi công, kiến trúc sư phải giám sát công trình từ xa và dùng camera theo dõi tiến độ hàng ngày. Công trình hoàn thiện sau 10 tháng.

Minh Trang/Vnexpress
Ảnh và thiết kế: AMAZ

 Góc giới thiệu: Bồn tự hoại ROTO ST-1500
» Bồn tự hoại ROTO giải quyết triệt để nỗi lo của Bạn, của cộng đồng xã hội trong việc cải thiện...