Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Mua hàng online – làm thế nào để tránh bị lừa?


Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển nhanh đến chóng mặt, lựa chọn mua hàng online đang dần trở nên thông dụng hơn ở Việt Nam khi các nhãn hàng hết sức đầu tư vào giao diện trực tuyến của mình. Nhiều khách hàng cũng thích phương thức này hơn vì có thể ngồi một chỗ lại vẫn đặt được đồ về nhà, không cần mất công đi lại, xăng xe nắng nôi như trước.

Shop liên kết từ những nhà cung cấp uy tín

Tuy nhiên, việc không được trực tiếp thử đồ hay kiểm tra chất lượng sản phẩm cũng là một rủi ro lớn. Rất nhiều trường hợp ảnh một đằng mà đồ giao tận tay lại một nẻo, hay thậm chí bị quịt tiền, ăn cắp thông tin tài chính. Vậy làm cách nào chúng ta có thể thoải mái mua hàng online mà không lo bị lừa?

1. Kiểm tra kĩ chất lượng sản phẩm trước khi đặt mua

Một số dấu hiệu bạn nên đề phòng:

Ảnh lấy từ trên mạng về, không có ảnh người bán hoặc khách hàng mặc/cầm thử đồ để xem chất lượng thật (quần áo, phụ kiện);


Sản phẩm không có review – đánh giá chất lượng từ người mua trước

Nếu mặt hàng bạn định mua có một trong những dấu hiệu trên, bạn nên cẩn thận kiểm tra lại thông tin và cân nhắc các dịch vụ khác. Bên cạnh đó, đừng quên kiểm tra kĩ màu sắc, kích cỡ, chất liệu, tính năng sản phẩm để tránh khả năng đặt mua nhầm.

3. Kiểm tra kĩ chính sách bán hàng và hoàn trả

Trong trường hợp hàng giao tới mặc không vừa, dùng được một ngày đã hỏng, bạn có quyền trả lại và hoàn tiền không? Thời gian cho phép hoàn trả là bao lâu? Để khiếu nại thì liên hệ với số nào? Nếu muốn đổi hàng thì sao?

ĐÈN LED SELFIE 12 "VỚI GIÁ ĐỠ BA CHÂN & GIÁ ĐỠ ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG

Tất cả những câu hỏi này thường đã được trả lời câu khai trên các trang chính hãng, nhưng nếu mua hàng từ một cá nhân hay chỗ bán lẻ, bạn nên hỏi kĩ trước khi đặt mua để bảo vệ quyền lợi cho chính mình.

4. Đừng lơ là phương thức thanh toán

Mỗi địa chỉ bán hàng lại có một vài lựa chọn thanh toán riêng. Nếu thanh toán qua mạng, bạn nên kiểm tra xem trang đó có an toàn không, thông tin thẻ tín dụng/ATM của bạn có chắc chắn được bảo mật và không bị lưu lại không. Bên cạnh đó, hãy sử dụng trình duyệt bản mới nhất để tránh các lỗ hổng bảo mật chưa được sửa chữa, và chỉ nên sử dụng máy tính và internet cá nhân để làm các giao dịch này, tránh dùng máy tính công cộng.


Thanh toán bên ngoài thì thông thường nhất là COD (cash on delivery), tức là trả tiền tận tay khi nhận được hàng. Trong trường hợp bạn bị yêu cầu chuyển khoản trước, đừng chuyển 100% khi không biết rõ về người bán. Hãy kiểm tra thật kĩ và yêu cầu họ xác nhận theo một cách nào đó để đảm bảo giao dịch này diễn ra trọn vẹn và an toàn.

5. Lưu lại thông tin đơn hàng

Sau khi đặt hàng, nhiều trang chính thống sẽ gửi email cho bạn xác nhận thông tin đơn hàng. Một số trang gửi hàng bằng bưu điện, nếu cẩn thận hơn còn cung cấp tracking number – một dãy số đặc biệt cho phép bạn cập nhật xem hàng đã được chuyển tới đâu rồi theo từng thời điểm.

Nếu bạn đặt hàng thì một cá nhân hay nơi bán lẻ, hãy chụp lại màn hình hoặc lưu giữ tin nhắn qua lại để làm chứng trong trường hợp hàng bị thất lạc hoặc bị gửi nhầm địa chỉ.


Dũng Seo shop Dũng Seo shop Mua sắm giá tốt Cam kết đúng chất lượng từ nhà cung cấp uy tín tại Việt Nam

Post a comment

0 Comments