Advertisement

Cách tối ưu để bạn kinh doanh online hiệu quả nhất 2020

Ở thời điểm hiện tại việc sở hữu một trang website kinh doanh online đã trở nên vô cùng dễ dàng và là một lựa chọn cần thiết với nhiều người. Kinh doanh online cho phép bạn có thể làm chủ một doanh nghiệp với số vốn ít và tiềm năng đem đến lợi nhuận vô hạn.Để công việc công việc kinh doanh online hiệu quả và đem lại lợi nhuận tốt bạn cần có những bước đi chắc chắn. Rất nhiều vấn đề bạn cần xác định và tìm hiểu kỹ trước khi bắt đầu. Trong bài viết này mình sẽ chia sẻ đến các bạn các bước để có thể kinh doanh online hiệu quả một cách chi tiết, và một số lời khuyên hữu ích đối với những bạn bắt đầu với hướng đi này.

1.Tìm kiếm ý tưởng kinh doanh online (kdol)

Một trong những lý do dẫn đến việc kinh doanh online thất bại là do chưa có một ý tưởng khả thi. Ý tưởng kinh doanh cũng như là một định hướng tích cực cho bạn, sẽ là nền tảng cho mục tiêu mà bạn muốn đạt được và giúp bạn có động lực cũng như quyết tâm đầu tư cho công việc kinh doanh online của mình.

Để chọn được ý tưởng thích hợp về cơ bản đầu tiên bạn cần sản phẩm dịch vụ gì sẽ kinh doanh: Đầu tiên bạn cần đặt câu hỏi là bạn có thực sự yêu thích và có kinh nghiệm.

Khi bạn yêu thích thì việc tìm hiểu những kiến thức liên quan đến sản phẩm sẽ trở nên dễ dàng hơn và phân biệt được đâu là sản phẩm, nguồn hàng chất lượng. Ngoài ra việc có kinh nghiệm còn giúp cho bạn có thể tự tin tư vấn cho khách hàng.

Việc thứ 2 sau khi đã chọn xong phẩm thì việc phân tích tiềm năng thị trường của nó cũng vô cùng quan trọng. Lúc này bạn cần sử dụng các công cụ phân tích và nghiên cứu như là KWFinder, Google KW Planner để nghiên cứu về lĩnh vực của bạn.

Lượt tìm kiếm của người dùng về sản phẩm mà bạn có ý định kinh doanh sẽ cho bạn biết mức độ tiềm năng của sản phẩm. Thông thường thì 1 sản phẩm có khoảng 1000 lượt tìm kiếm trở lên thì có thể đánh giá là có tiềm năng.Ngoài lượt tìm kiếm thì tính ổn định của sản phẩm cũng cần phải cân nhắc. Bạn phải biết được đấy là sản phẩm bán theo trend hay sản phẩm có lượt mua ổn định lâu dài mà không sợ bị lỗi thời.

Bạn có thể sử dụng Google trend và tìm kiếm với từ khóa sản phẩm của bạn. Chọn vị trí là Việt Nam bạn có thể thấy được xu hướng của sản phẩm qua các năm.

Ví dụ dưới đây là lượng tìm kiếm sản phẩm” sản phẩm xanh” trong 5 năm thì xu hướng sản phẩm trong các năm khá ổn định, và đây là mặt hàng có thể kinh doanh lâu dài.

2. Xây dựng Website để kinh doanh online bền vững

Phần đông các bạn khi bắt đầu kinh doanh online đều nghĩ đến việc mình sẽ bán trên mạng xã hội như Facebook, Instagram…

Tuy nhiên kinh doanh trên mạng xã hội có một nhược điểm đó là bạn sẽ bị phụ thuộc vào nền tảng này và phải tuân thủ các quy tắc và những điều khoản khắt khe mà họ đưa ra.

Công việc kinh doanh có thể bị ảnh hưởng nghiêm trọng khi vi phạm chính sách của các nền tảng MXH. Sẽ có các trường hợp như bị giới hạn tính năng, vô hiệu hóa tài khoản, vi phạm chính sách quảng cáo. Những điều trên sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến công việc kinh doanh của bạn và có thể khiến cho những những gì bạn cố gắng xây dựng tan thành mây khói.

Bạn cần có một giải pháp lâu dài và bền vừng hơn để phát triển công việc kinh doanh online của mình một cách hiệu quả nhất. Và nền tảng mình khuyên bạn nên xây dựng đó là một website của riêng bạn sau đó xây dựng nội dung và bán sản phẩm.

Hiện tại việc tạo một website đã trở nên vô cùng đơn giản và bạn có thể tự tạo được dựa trên những nền tảng được thiết lập sẵn như Blogspot, wordpress, google sites…

Việc dùng blogspot của Google để tạo một website kinh doanh online sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích như:

– Dễ sử dụng, không cần biết về lập trình
– Tiết kiệm chi phí
– Dễ dàng phát triển giao diện và tính năng theo ý muốn.
– Là nơi để bạn tự học và thực hành các kiến thức về digital marketing phục vụ cho công việc kinh doanh online.


3. Sử dụng SEO để giúp quảng bá sản phẩm, dịch vụ của bạn đến với khách hàng.

Có một câu nói thế này ” Nếu khách hàng không tìm thấy bạn trên Google họ sẽ thấy đối thủ của bạn

Đối với một website thì việc mục tiêu quan trọng nhất chính là làm sao để có nhiều người có thể tìm thấy website và biết đến sản phẩm của bạn trong hàng hàng trăm hàng ngàn website cùng chủ đề trên internet.

Cứ hiểu đơn giản như khi bạn đi mua một sản phẩm online, thì thường bạn sẽ có xu hướng lên Google để tìm hiểu về sản phẩm đó. Khi bạn nhấp chuột vào một trong những kết quả trên google và nếu website đấy cung cấp đúng những gì bạn đang quan tâm và làm bạn cảm thấy tin tưởng thì khả năng mua hàng sẽ cao hơn.

Và để một trang web xuất hiện trong top tìm kiếm trên công cụ tìm kiếm thì là bạn cần SEOVí dụ khi bạn gõ từ khóa “Kiếm tiền online” thì sẽ thấy kết quả về bài viết của ACCESSTRADE đấy chính là kết quả của việc tối ưu SEO giúp từ khóa lên top tìm kiếm của Google.


Khi nội dung của bạn lọt vào top tìm kiếm thì bạn sẽ nhận được traffic đều đặn hàng ngày mà không phải mất một đồng nào cho quảng cáo. Và một điều đặc biệt của việc SEO so với quảng cáo đó là khách hàng chủ động tìm kiếm về sản phẩm và dịch vụ họ có nhu cầu vì vậy khả năng họ mua hàng sẽ cao hơn, mang lại chuyển đổi tốt hơn. Điều này giúp công việc kinh doanh online của bạn trở nên hiệu quả và bền vững hơn.

Nhưng SEO có đặc điểm là bạn cần có thời gian gây dựng nội dung và tối ưu với nhiều kỹ thuật để có hiệu quả. Điều này khiến nhiều người nghĩ việc SEO cần có chuyên gia hiểu về SEO để thực hiện. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì các yếu tố về SEO đã được tích hợp vào trong WordPress và hầu như bạn chỉ cần viết nội dung và tối ưu nó chuẩn SEO.

4. Kết hợp website và mạng xã hội

Tuy nói mạng xã hội có nhiều điều không tối ưu được như một nền tảng bán hàng của riêng bạn. Nhưng đây là kênh tập trung nhiều người dùng trực tuyến nhất hiện nay, hãy tận dụng các kênh MXH như Facebook, instagram, youtube….để kiếm thêm khách hàng tiềm năng. Bạn có thể tạo một fanpage kết nối với website, và tạo các nội dung tương tác, giới thiệu sản phẩm và kéo khách truy cập vào website. Vừa giúp tăng traffic và lượng fan có nhu cầu mua hàng.

5. Xây dựng kênh email marketing

Email marketing là một kênh bán hàng tiềm năng. Tại sao lại vậy?

Sẽ thật thiếu sót khi bạn bỏ qua email marketing khi kinh doanh online. Thông thường khách hàng sẽ không mua hàng ngay lần đầu tiên, họ cần có thêm thời gian tìm hiểu và ra quyết định. Khi đó Email Marketing sẽ là chìa khóa giúp bạn tiếp cận lại khách hàng và thuyết phục họ khiến họ chọn mua hàng của bạn.

Hiện tại ở Việt Nam rất nhiều chỉ website đã bỏ qua kênh này một cách đáng tiếc. Việc tiếp thị qua Email hiện tại không quá phức tạp như bạn nghĩ chỉ cần bạn tích hợp một số công cụ về email marketing như Mailchimp hay GetResponse vào website là bạn đã có thể có được data và thực hiện email marketing một cách dễ dàng.

6. Mở rộng quy mô doanh nghiệp 

Sau một thời gian kinh doanh ổn định trên nền tảng online, bạn có được số lượt đơn hàng lớn cũng như sự uy tín thương hiệu thì việc mở rộng quy mô là điều cần thiết.

Việc mở rộng ở đây không chỉ về số lượng sản phẩm, mặt hàng cung cấp,  mà bạn còn cần cải thiện giao diện/tính năng web để tăng trải nghiệm người dùng. Lúc này bạn cũng nên nghĩ tới việc đầu tư cho các quảng cáo trả phí để thu hút thêm người mua sản phẩm của bạn.

Ngoài ra về mặt con người bạn cũng cần học hỏi thêm những kiến thức về digital marketing để phát triển công việc kinh doanh của mình. Ngoài các kênh được nhắc ở trên như SEO, Social Marketing, email marketing thì bạn có thể cập nhật thêm các kênh như CPC, SEM…

Trên đây chính xác là những gì bạn cần hiện thực hóa để có thể kinh doanh hiệu quả và không bị phụ thuộc vào bất cứ nền tảng nào. Hi vong bạn đã có thể định hình hướng đi và những gì cần thực hiện để có được một công việc kinh doanh thành công.

Và cuối cùng nếu bạn vẫn còn chưa đủ sẵn sàng để bắt đầu công việc kinh doanh online, hoặc chưa có đủ vốn để bắt đầu. Có một lựa chọn mà bạn có thể tham khảo đó là Affiliate Marketing. 

Nguồn: Accesstrade

Dũng Seo shop Shop.dungseo.com Kinh doanh trực tuyến Chạm 1 click chuột, nhắn một thông báo và “gửi”, bạn dễ dàng kết nối với hàng triệu thông tin, hàng triệu nguồn kiến thức hữu ích...