Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu "còn lâu mới kết thúc"

Đà phục hồi của nền kinh tế vẫn rất mong manh và diễn ra không đồng đều tại các khu vực cũng như ngành nghề; do đó, các biện pháp hỗ trợ cần phải được tiếp tục triển khai.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Kristalina Georgieva và kinh tế trưởng Gita Gopinath đã nhận định như vậy, đồng thời cho biết cuộc khủng hoảng gây ra bởi đại dịch Covid-19 "còn lâu mới kết thúc" trong cuộc gặp trực tuyến cấp Bộ trưởng bàn về chủ đề phát triển tài chính trong thời Covid-19 và hậu đại dịch diễn ra sáng nay.

Dù cho thế giới "đang học cách sống chung với virus, nhưng việc phục hồi hoàn toàn nền kinh tế là điều không thể xảy ra nếu không có một giải pháp y tế lâu dài".


Theo bà Georgieva, nền kinh tế thế giới đã bắt đầu có những dấu hiệu phục hồi, nhờ vào các biện pháp hỗ trợ kịp thời từ chính phủ lẫn ngân hàng trung ương các nước. Tuy nhiên, bà khẳng định, chính phủ các nước cần tiếp tục hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp trong thời gian tới, bên cạnh tăng cường hợp tác quốc tế để có thể triệt để "dập dịch", vì bản chất của cuộc khủng hoảng lần này là chưa từng có tiền lệ, nên hoàn toàn có thể đẩy làn sóng phá sản cũng như thất nghiệp dâng cao.

Khi các nước nới lỏng lệnh phong tỏa và doanh nghiệp đi vào hoạt động trở lại, các chỉ số sản lượng, tiêu thụ và việc làm đều hồi phục. Đồng thời, các biện pháp hỗ trợ tài chính trên diện rộng của chính phủ cũng giúp tăng khả năng chống chọi của nền kinh tế và tạo động lực cho đà phục hồi.

"Kể từ khi gặp nhau lần cuối vào tháng 5/2020, các dữ liệu hiện tại đang cho thấy một bức tranh bớt ảm đạm hơn. Nói cách khác, chúng tôi ghi nhận được một số dấu hiệu phục hồi trong nền kinh tế thế giới", bà Georgieva phát biểu tại cuộc gặp.

Xét trên khía cạnh nào đó, tình hình diễn ra tại các nền kinh tế phát triển đang không quá tệ. Dù không thể nói đây là kết quả tốt, khi -6%, -8% hay -10% rõ ràng là chỉ số xấu, nhưng các con số này vẫn thấp hơn mức mà IMF đã dự báo.

Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế Kristalina Georgieva


Tuy nhiên, cần biết rằng, dù cho thế giới "đang học cách sống chung với virus, nhưng việc phục hồi hoàn toàn nền kinh tế là điều không thể xảy ra nếu không có một giải pháp y tế lâu dài", vị nữ Tổng giám đốc khẳng định.

Với khoảng 128 loại vắc-xin đang được phát triển trên thế giới, cơ hội để tìm ra một giải pháp hiệu quả là khá lớn, nhưng "chúng ta vẫn cần khẩn trương tìm ra các giải pháp đa phương" để đảm bảo cung cấp và phân bổ vắc-xin hợp lý.

"Cuộc khủng hoảng còn lâu mới kết thúc. Đà phục hồi của nền kinh tế vẫn rất mong manh và diễn ra không đồng đều tại các khu vực cũng như ngành nghề. Do đó, để đảm bảo duy trì đà hồi phục, điều quan trọng là các quốc gia không được chấm dứt các chính sách hỗ trợ kinh tế quá sớm", bà Georgieva nhận định.

Đồng ý với nhận định trên, kinh tế trưởng của IMF Gita Gopinath cũng cho biết, đối với các doanh nghiệp, dù là nơi đã vỡ nợ, cũng vẫn cần được hỗ trợ để tránh nguy cơ mất đi hàng triệu việc làm. Đồng nghĩa, chính phủ cần triển khai các biện pháp như mua cổ phần của các công ty hoặc cung cấp các gói trợ cấp để đổi lại những mức thuế cao hơn trong tương lai.

Tuy nhiên, chính phủ các nước cũng cần cân nhắc kỹ lưỡng trong cách phân bổ nguồn lực hỗ trợ trong thời gian khó khăn, và tỉnh táo nhận ra một số công ty chắc chắn sẽ thất bại, công ty không thể "sống sót" hoặc bị loại bỏ trong thời kỳ hậu dịch, nhất là trong những ngành như du lịch.

"Theo dự báo, một số nước thậm chí sẽ càng suy giảm chứ không cải thiện. Như chúng ta biết rõ, những nền kinh tế phụ thuộc vào du lịch bây giờ đều đang gục ngã. Các nước với nợ công lớn đang hứng chịu các vấn đề khủng khiếp", bà Georgieva nói thêm.

Thêm vào đó, đại dịch hiện đang di chuyển đến những khu vực có hệ thống y tế yếu kém hơn, làm dấy lên lo ngại về việc không thể kiểm soát được tình hình, khiến nền kinh tế càng thêm ảm đạm. Theo bà Gopinath, thậm chí là đến cuối năm 2021, hoạt động kinh tế toàn cầu có thể vẫn chưa phục hồi hoàn toàn.

Nguồn: DNSG

Dũng Seo shop Shop.dungseo.com Hạt diêm mạch Hạt diêm mạch là một loại thực phẩm thay thế ngũ cốc, không chứa gluten, dễ dàng sử dụng và phù hợp khi ăn cùng các món ăn mặn và ngọt....