Advertisement

Search Marketing và 5 hình thức phổ biến

Nhắc đến công cụ tìm kiếm, nhiều bạn sẽ nghĩ ngay đến SEO và SEM, những thủ thuật để tối ưu hóa vị trí xuất hiện của website theo từ khóa, làm sao để lên top Google, cách tăng backlink nhanh nhất. Đây là những thuật ngữ thiên hướng về kỹ thuật nên đôi khi bị xem là gian lận để có được kết quả tốt.Hôm nay, Dũng Seo xin chia sẻ một bài viết với hy vọng sẽ cho bạn một góc độ nhìn nhận khác về nền tảng này.

Trong marketing, chúng ta phải quảng cáo nhằm tiếp cận đến đối tượng tiềm năng, những người có nhu cầu, hoặc tạo ra nhu cầu để tìm kiếm khách hàng mới.

Tuy nhiên với công cụ tìm kiếm, những người tìm kiếm là những người đã có nhu cầu, vì thế, điều quan trọng là liệu họ có thể tìm ra bạn, hay nội dung của bạn có đủ hấp dẫn để họ click vào xem không? Vì nếu họ không tìm ra hoặc không chọn website bạn để xem, thì ắt hẳn họ đã chọn đối thủ cạnh tranh của bạn.

Như ông Keith Weed - Global CMO của Unilever cho rằng: "Tìm kiếm - Search Marketing ngày càng quan trọng trong cách người tiêu dùng tham gia vào quá trình mua hàng, nếu bạn không làm tốt trong Search, điều này giống như việc bạn bán hàng mà sản phẩm của bạn không được nằm trên kệ siêu thị vậy."Nói cách khác, nhiệm vụ của công việc tối ưu tìm kiếm là giúp thông tin quảng cáo của chúng ta luôn phải xuất hiện ngay khi khách hàng thực hiện hành vi tìm kiếm, đúng từ khóa và đúng nhu cầu. Việc tối ưu công cụ tìm kiếm cần được đầu tư lâu dài để đảm bảo luôn có mặt ở những kết quả đầu tiên.

Có 5 hình thức phổ biến khi triển khai công việc tối ưu công cụ tìm kiếm:

  • Branding Search: là khi tìm kiếm tên thương hiệu, kết quả cho ra website thương hiệu (thường là trang chủ). Đây là hình thái đơn giản và làm dễ nhất, đôi khi có thể không cần làm nếu thương hiệu của bạn có tên đặc trưng và độc đáo. Tuy nhiên, nếu Branding Search không ra website thương hiệu của bạn, thì chắc chắn bạn đã thua trận. Vì ngay cả khi người tiêu dùng nhớ đến bạn, mà thương hiệu vẫn không có mặt trên digital, hãy xem đó là một thất bại.
  • Content Search: là khi người dùng tìm kiếm một chủ đề hoặc cụm từ cụ thể, với mục đích xem và tìm hiểu thêm nhiều thông tin. Theo đó, kết quả Content Search không nên dẫn về trang chủ, mà phải đưa về trang con nói về thông tin người dùng tìm kiếm. Loại hình này vô cùng quan trọng với những người làm nội dung.
  • PR Search: một dạng cụ thể hơn của Content Search. Dạng này thường là một chiến lược đưa ra kết quả tìm kiếm tích cực mang tính chất định hướng và giải quyết rủi ro khi thương hiệu đối mặt với khủng hoảng truyền thông.
  • Product / E-commerce Search: mong muốn của người dùng khi tìm kiếm dạng này là đi đến trang chi tiết về sản phẩm. Có thể xem đây là cuộc chiến không ngừng nghỉ giữa các trang thương mại điện tử. Dễ hiểu tại vì khi khách hàng có nhu cầu tìm kiếm sản phẩm mà website của bạn không xuất hiện trên kết quả trả về thì xem như bạn đã mất đi cơ hội bán hàng.
  • Specialty Search: các dạng search chuyên biệt, như địa điểm, hình ảnh, video, tin tức... trong đó quan trọng nhất là Location Search ở Google Maps, vì người tiêu dùng có thói quen tìm kiếm những địa điểm gần nhất.

Vì vậy khi triển khai một kế hoạch marketing online dựa trên các công cụ tìm kiếm chúng ta nên quan tâm hơn về cách xây và định hướng nội dung; lưu ý khi triển khai nội dung quảng cáo theo 5 loại hình trên thì nên xây dựng nội dung quảng cáo theo mục tiêu marketing để có một kết quả tối ưu.

Dũng Seo shop Shop.dungseo.com Marketing Plan Một kế hoạch Marketing tốt sẽ là kim chỉ nam đưa con thuyền kinh doanh đi đúng hướng và đặt được những mục tiêu đã đặt ra...

Post a Comment

0 Comments