Advertisement

Viết quảng cáo - đừng quá tham lam

Khi viết quảng cáo bạn thường muốn nói nhiều về công dụng sản phẩm của mình, bốn năm tính chất gì đó trong một bài quảng cáo, nhưng thực tế khách hàng tiềm năng chỉ quan tâm nhiều nhất là hai công dụng mà sản phẩm có thể mang lại cho họ.Bài viết chỉ là chia sẻ theo quản điểm cá nhân thông qua những kinh nghiệm với vai trò là người làm nội dung quảng cáo lâu năm.

Với nhiều năm tham gia trong nghề marketing online, từ viết làm SEO, viết nội dung quảng cáo, lên kế hoạch viết chuỗi bài quảng cáo cho các sản phẩm từ thời trang, mỹ phẩm, cho đến những sản phẩm công nghiệp như bồn nước, bồn tự hoại...tôi nhận ra rằng làm nội dung quảng cáo ngoài khả năng viết lách, sáng tạo trong tư duy, hiểu biết thị trường còn cần tính tỉ mỉ quan sát và lắng nghe để có thể cân bằng giữa làm bật tính năng của sản phẩm và nhu cầu cần thu nạp thông tin của đọc giả.

Mặc dù công việc làm quảng cáo thiên nhiều về sự sáng tạo cá nhân và phong cách của mỗi người, nhưng vẫn tồn tại những điểm lưu ý quan trọng cần thiết để tạo ra một nội dung quảng cáo đủ tốt: Nổi bật sản phẩm - phù hợp đúng đối tượng đọc giả - nhưng phải đảm bảo định hướng của thương hiệu.

1. Hiểu về sản phẩm

Đây là điều cốt lõi và cơ bản nhất không thề xem nhẹ trong quá trình định hình và xây dựng nội dung quảng cáo, mỗi công dụng của sản phẩm đôi khi chỉ có thể gây ấn tượng và thu hút sự quan tâm của một nhóm đọc giả cụ thể.

Ví dụ: Có những ưu tiên mà khách hàng cảm thấy thích thú, người ưu tiên với chức năng tiện lợi, dễ sử dụng; có người ưu tiên đến giá trị hiệu nó có thể mang lại trong bao lâu; có người lại ưu tiên đến tính an toàn. Hiểu tất cả những đăc tính và ưu điểm của sản phẩm không phải để chúng ta đưa toàn bộ những đặc tính này vào trong một bài viết, mà để ta có thể định hướng và hình dung đối tượng đọc giả mục tiêu phù hợp và phát triển những nội dung quảng cáo tiếp cận họ nhanh nhất.

Cách tốt nhất để làm nội dung quảng cáo là nên chia đặc tính và công dụng của sản phẩm thành nhiều bài viết hấp dẫn và phù hợp với từng nhóm đối tượng để phát triển nó một cách ấn tượng nhất.

2. Đa dạng nội dung tiếp cận

Không có một bài quảng cáo nào có thể thu hút tất cả cái đối tượng đọc giả bấm vào xem, mỗi người sẽ cách tiếp cận theo cách riêng mà họ muốn, có người quan tâm đến công dụng sản phẩm, có người thích thú với mẫu mã, có người thích thú với thông điệp mà nội dung quảng cáo đem lại cho họ...

Vì vậy, khi tạo nội dung cho từng nhóm đối tượng khách hàng mục tiêu, bạn cũng hãy chọn để nói theo cách mà họ hay quan tâm nhất, chẳng có lý do nào bạn hy vọng một người lười đọc lại xem một bài quảng cáo với nội dung dài, cũng như không thể gây ấn tượng và kích thích người đọc tỉ mỉ sẽ thích với vài dòng giới thiệu ngắn gọn, hay những người không bao giờ thích đọc những bài quảng cáo lại bấm vào xem và tìm hiểu về sản phẩm của bạn.

Muốn biết cách họ tiếp cận, quan tâm cùng đọc ra sao, xin hãy dành thời gian để tìm hiểu góc nhìn của họ về sản phẩm cũng như cách tiệp cận thông tin hàng ngày để chọn ra cách truyền tải phù hợp nhất.

Vì cơ hội để đọc giả click vào xem thông tin của bạn rất mỏng manh vì vậy hãy làm tốt nhất có thể để không bỏ phí cơ hội khi học tiếp cận.

3. Kể một câu chuyện hay

Nội dung quảng cáo ấn tượng cần phải khác với các mẫu quảng cáo bán hàng nhàm chán thông thường, nó cần có tính “câu chuyện”. Nếu quảng cáo thông thường nói rằng sản phẩm này có A/ B/ C/ D tính năng, kết quả tốt, giá thành hợp lý, kèm theo là gương mặt thật đẹp của cô gái nào đó, thì "câu chuyện quảng cáo" phải đảm bảo rằng sản phẩm đó đã giúp họ được gì, thay đổi hay cứu nguy gì cho họ hoặc một người thân của họ.

Ví dụ: thay vì nói về sản phẩm trị mụn trong hai tiếng, thì nội dung phải kể về trải nghiệm hẹn hò éo le khi chỉ còn vài tiếng là đến buổi hẹn nhưng bị nổi nốt mụn to tướng trên trán, và cách họ tìm đến sản phẩm đó ra sao.Đừng “khơi khơi” nói về sản phẩm, hãy đặt nó trong một câu chuyện hay và cuốn hút người đọc.

4. Đúng và đủ

Đúng sự thật, nội dung quảng cáo nên đúng với công dụng, tính năng cũng như giá trị thật của sản phẩm, sẽ là phản tác dụng nếu nội dung quảng cáo nói quá lên và có thể đẩy sản phẩm vào lãng quên trong tâm trí khách hàng.

Đủ ở đây là vừa đủ trong phần nội dung, có rất nhiều nội dung muốn nói nhiều về công dụng sản phẩm, bốn năm tính chất gì đó trong một bài đăng. Như vậy là dư thừa, vì khán giả chỉ quan tâm đến nhiều nhất là hai công dụng, chưa kể những tính chất khác ở sản phẩm đó lại có thể tìm kiếm đại trà ở nhiều sản phẩm khác, vậy nói làm chi để người ta thêm ngao ngán?

Nói vừa đủ cho khán giả quan tâm và đúng sự thật sẽ tạo ra một nội dung quảng cáo tốt.

5. Nói thứ mọi người đang quan tâm

Hãy hiểu thị trường và nếu có thể dự đoán hành vi mua sắm của khách hàng tiềm năng thì càng tốt, nội dung truyền tải phải hợp thời, đúng tâm lý đối tượng đọc, và truyền tải được thông điệp có giá trị. Biết đọc giả đang thích gì, nghĩ về gì, biết xã hội đang quan tâm gì để có thể tạo ra được nội dung chảy theo dòng chảy của cuộc sống.Nghề “làm nội dung” nghe thì đơn giản, nhưng thực tế khi bước chân vào làm sẽ nhận ra có nhiều việc rất phức tạp, bù lại sự thú vị sẽ làm cho người ta “sướng” bởi chính sự phức tạp và khó khăn đó.

Dũng Seo shop Shop.dungseo.com Dịch vụ quảng cáo online Xây dựng kế hoạch quảng bá thương hiệu và sản phẩm hướng đến đúng khách hàng mục tiêu: tâm lý người dùng, vị trí địa lý, thời gian, ngữ cảnh...