Header Ads Widget

Ticker

6/recent/ticker-posts

5 bước đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê và một số lưu ý khác

Nhà cho người nước ngoài thuê có những yếu tố pháp lý đặc trưng và khác biệt so với việc cho người trong nước thuê nhà để ở hoặc làm văn phòng.

Nhà cho người nước ngoài thuê là giao dịch khá phổ biến. Từ thời điểm mở cửa thị trường, Việt Nam cho phép người nước ngoài được nhập cảnh, thực hiện các giao dịch mua nhà, cho thuê nhà ở, đất đai trên lãnh thổ Việt theo quy định của pháp luật. Tuy vậy, quy trình thủ tục nhà cho người nước ngoài thuê là như thế nào? Và có điểm gì cần lưu ý?


Căn cứ theo quy định pháp luật hiện hành, nếu khách có nhu cầu lưu trú tại nhà bạn là người ngoại quốc thì bắt buộc phải tiến hành đăng ký thuê nhà để đảm bảo tuân thủ đúng luật lưu trú tại Việt Nam.

Căn cứ quy định tại Điểm h Khoản 3 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, trường hợp nhà cho người nước ngoài thuê mà không đăng ký tạm trú sẽ bị phạt.

5 Bước đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê tại Việt Nam

Theo qui định của pháp luật Việt Nam khi bạn có nhà cho thuê bạn sẽ được coi là một hộ kinh doanh cá thể và phải đăng ký kinh doanh và nộp các loại thuế liên quan đến hoạt động kinh doanh như một doanh nghiệp.

Bước 1: Tiến hành đăng ký kinh doanh đối với những hoạt động cho thuê nhà

Nhà cho người nước ngoài thuê cũng được xem là một loại hình kinh doanh mà bạn cần phải đăng ký. Người có nhà cho người nước ngoài thuê cần đến UBND quận, huyện nơi có nhà để tiến hành đăng ký kinh doanh.

Trước khi đi bạn cần chuẩn bị sẵn các loại giấy tờ sau để cho thủ tục được nhanh chóng:

 • Giấy tờ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu của bạn đối với căn nhà tiến hành kinh doanh cho thuê (Sổ hồng hoặc hợp đồng mua bán nhà đất có công chứng).

Bước 2: Người kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà kê khai mã số thuế căn hộ và phải nộp thuế môn bài

Theo quy định của pháp luật, người kinh doanh cho thuê nhà phải tiến hành nộp thuế môn bài và kê khai mã số thuế căn hộ cho thuê. Đây là việc làm cần thiết để cơ quan thuế có thể kiểm soát được hoạt động kinh doanh của các hộ cho thuê nhà. Bên cạnh đó, việc đóng thuế theo đúng quy định là nghĩa vụ và trách nhiệm mà mỗi công dân phải thực hiện.

Theo đó, khi tiến hành kê khai mã số thuế và nộp thuế môn bài, bạn cần chuẩn bị trước một số giấy tờ sau:

 • Giấy tờ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Giấy đăng ký kinh doanh cho thuê nhà đã thực hiện ở trên.
 • Tờ khai thuế môn bài và tờ khai mã số thuế căn hộ cho thuê.

Bước 3: Tiến hành đăng ký tại trụ sở công an Quận/ Huyện

Đây là bước nhằm để cơ quan chức năng có thẩm quyền nắm được tình hình, kiểm soát được việc người nước ngoài cư trú, lưu trú tại Việt Nam. Từ đó có thể chủ động xử lý tình huống hơn nếu có sự cố phát sinh. Nếu bạn tiến hành kinh doanh cho người nước ngoài thuê nhà mà bỏ qua bước này thì nếu bị phát hiện sẽ bị xử phạt hành chính.

Một số giấy tờ cần chuẩn bị khi đăng ký an ninh trật tự tại công an Quận/Huyện bao gồm:

 • Giấy đăng ký kinh doanh hoạt động cho thuê nhà đã thực hiện ở bước 1.
 • Đơn đề nghị cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh trật tự để làm ngành nghề kinh doanh có điều kiện.
 • Tờ khai lý lịch của chủ hộ kinh doanh.
 • Giấy tờ chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hợp pháp theo quy định của pháp luật.
 • Giấy đăng ký đảm bảo đủ điều kiện phòng cháy, chữa cháy (tùy vào từng dự án sẽ có yêu cầu khác nhau).

Bước 4: Tiến hành đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà

Đăng ký tạm trú cho người nước ngoài thuê nhà hay bất cứ ai lưu trú tại cơ sở kinh doanh cho thuê luôn là bước hết sức quan trọng. Giúp cho cơ quan chức năng có thể nhanh chóng xác minh và chủ động xử lý hơn nếu có vấn đề xảy ra (ví dụ: người người nước ngoài thuê nhà có các hành vi vi phạm pháp luật).

Để làm giấy đăng ký tạm trú, tạm vắng cho người nước ngoài thuê nhà, bạn phải chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 • Passport của người nước ngoài sẽ thuê nhà của bạn. Phải đảm bảo Passport còn thời hạn lưu trú tại Việt Nam, nếu là Visa thì phải là Visa lao động.
 • Hợp đồng cho thuê nhà đã có xác nhận của bạn và người nước ngoài thuê nhà.
 • Giấy phép kinh doanh cho thuê nhà.
 • Giấy đăng ký an ninh, trật tự tại công an Quận/ Huyện.
 • Chứng minh nhân dân, thẻ căn cước của chủ nhà cho thuê.
 • Giấy tờ chứng quyền sở hữu nhà kinh doanh cho thuê.
 • Phiếu khai báo tạm trú cho người nước ngoài.

Bước 5: Tiến hành nộp thuế thu nhập cá nhân

Nộp thuế thu nhập cá nhân là bước cuối cùng của thủ tục đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê. Người có nhà kinh doanh cho thuê sẽ đến chi cục thuế Quận để tiến hành kê khai thuế, cần mang các giấy tờ sau:

 • Hợp đồng cho thuê nhà đã có xác nhận của bạn và người thuê.
 • Kê khai thuế phải nộp đối với hoạt động kinh doanh cho thuê nhà.
 • Sau khi nhận được bản xác nhận số thuế bạn cần phải nộp từ chi cục thuế. Người kinh doanh cho thuê nhà sẽ đến kho bạc nhà nước và nộp thuế vào ngân sách nhà nước.

Quy định và điều kiện thuê nhà tại Việt Nam đối với các cá nhân, tổ chức nước ngoài

Căn cứ vào Điều 161, Luật nhà ở đã quy định về người nước ngoài thuê nhà ở tại Việt Nam như sau:

Là tổ chức, cá nhân đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam phải tuân thủ theo quy định của Luật nhà ở và pháp luật hiện hành. Tổ chức, cá nhân người nước ngoài muốn thuê nhà ở tại Việt Nam phải là người đủ điều kiện để nhập cảnh, và được cho thuê không quá 30% số lượng căn hộ của một tòa nhà căn hộ chung cư. Còn nếu là nhà riêng lẻ, biệt thự, nhà liền kề thì không được quá 250 căn nhà.

Với trường hợp cá nhân người nước ngoài nhưng kết hôn với người Việt Nam đang ở trong nước hoặc người Việt đang định cư ở nước ngoài thì sẽ được quyền sở hữu nhà ở lâu dài, ổn định và có các quyền đối với nhà ở tương tự như công dân Việt Nam.


Nếu nhà cho thuê là căn hộ chung cư với chức năng để ở thì không được phép dùng nó làm văn phòng đại diện hoặc chi nhánh của công ty.

Điều kiện thuê nhà tại Việt Nam đối với người nước ngoài

Nhà cho người nước ngoài thuê phải đảm bảo đủ điều kiện theo quy định pháp luật (Bảo đảm an ninh, an toàn đối với người thuê nhà, đã được cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu ngôi nhà, nhà cho thuê không bị rơi vào những trường hợp kiện cáo, tranh chấp về quyền sử dụng đất, quyền sở hữu,...).

Cá nhân là người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài hay là người nước ngoài nếu muốn thuê nhà đều phải đảm bảo đủ năng lực hành vi dân sự để thực hiện giao dịch nhà ở theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Trên đây là các bước liên quan đến thủ tục đăng ký nhà cho người nước ngoài thuê tại Việt Nam và một số lưu ý khác.

Theo Youhomes

Đất xây dựng
Giá 4 tỷ 7 thương lượng
Diện tích 104 m2
Pháp lý Sổ hồng
Chiều ngang 8m
Chiếu dài 13m
Hướng Đông bắc
Đia chỉ Thạnh Lộc, Q12, HCM
Khác

Post a comment

0 Comments