Advertisement

Những con hẻm xóm đạo “khoác áo” mới lung linh mùa Giáng sinh về

Lượt xem bài viết:
Thời điểm cận kề lễ Giáng sinh, khắp các giáo xứ, xóm đạo trên địa bàn TPHCM lại trở nên rộn ràng, lung linh. Nhiều con hẻm xóm đạo đã được người dân hoàn thành những công đoạn cuối cùng như gắn đèn, kết cờ dây để chuẩn bị mừng đón Chúa giáng sinh.

Những con hẻm xóm đạo ở Sài Gòn lại được trang hoàng rực rỡ với hàng trăm dây đèn, cờ dây màu sắc mỗi dịp Giáng sinh về.

Cũng như nhiều xóm đạo khác trên địa bàn TPHCM, xóm đạo Tam Hà (đường Tam Hà, Thủ Đức, TPHCM) với những con đường, ngõ hẻm và nhà thờ ở đây cũng được khoác lên mình chiếc áo mới lung linh và rực rỡ sắc màu. Theo nhiều người dân ở đây cho biết, quy mô trang trí Giáng sinh năm nay không lớn như những năm trước do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nhưng người dân ở xóm đạo vẫn cố gắng trang trí nhỏ gọn để giữ gìn truyền thống.

Người dân trang trí đèn dây tại đường Ngô Chí Quốc (quận Thủ Đức, TPHCM)

Cô Nguyễn Thu Hương (Thủ Đức, TPHCM), chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn nên mọi người trang trí không lớn như các năm trước. Độ hoành tráng của các hang đá, số lượng đèn dây giăng cũng thua hẳn. Chỉ có các nhà thờ vẫn trang hoàng đẹp mắt và không có gì thay đổi”.

Anh Nguyễn Văn Thanh (Thủ Đức, TPHCM), cho biết: “Dù không theo đạo nhưng cứ đến lễ Giáng sinh tôi đều chở các con đi dạo quanh xóm đạo Tam Hà ở gần nhà. Bởi lẽ vào ngày Giáng sinh các nhà thờ rất đông người, phải chen lấn mới vào được bên trong. Vậy nên tôi lựa chọn chở con đi vòng vòng bên ngoài cũng cảm nhận được lễ Giáng sinh rồi. Mọi năm tôi thấy có nhiều hang đá, tiểu cảnh noel được người dân ở xóm đạo trang trí ra bên ngoài rất nhiều. Nhưng năm nay đã cận ngày Noel rồi mà chỉ thấy lác đác vài nhà đầu tư làm. Còn lại chủ yếu là trang trí dây đèn nhấp nháy và kèm cờ dây”. Dù quy mô không bằng mọi năm nhưng nhìn chung các ngõ hẻm xóm đạo Tam Hà vẫn lung linh trong ánh đèn giăng khắp mọi ngóc ngách tạo nên nét riêng cho Sài Gòn.

Những con hẻm lung linh trong mùa Giáng sinh về

Còn người dân tại xóm đạo ở Gò Vấp đã hoàn thiện những công đoạn trang trí cuối cùng để chuẩn bị chào đón Giáng sinh. Với không khí se lạnh vào buổi tối, nhiều gia đình đã bắt đầu cho con đi dạo ở các xóm đạo, các bạn trẻ cũng bắt đầu check in và lưu lại khoảnh khắc đẹp.

Anh Lê Văn Việt (Gò Vấp, TPHCM) cho biết: “Hiện tại công đoạn chuẩn bị trước Giáng sinh đã làm được 90%, một vài nhà vẫn đang tiếp tục hoàn thiện những phần lặt vặt còn lại. Các tuyến hẻm ở đây đã trang trí dây đèn xong cả rồi, chúng tôi sẽ thắp sáng đến qua Tết dương lịch. Thời tiết Sài Gòn ban đêm cũng bắt đầu se lạnh, rất hợp để mọi người đi dạo và vui đón Giáng sinh”.

Mỗi dịp Giáng sinh, Sài Gòn lại có một diện mới hoa lệ nhưng ấm áp

Xóm đạo đường Phạm Thế Hiển (quận 8, TPHCM) cũng náo nhiệt không kém. Nhiều người dân trên cùng một tuyển hẻm còn gộp lại thành một nhóm để cùng nhau trang trí một hang đá lớn nhằm giảm bớt chi phí và gắn kết tình làng nghĩa xóm. Chi phí cho một hang đá khoảng từ 20 - 30 triệu đồng.

Với các nhà trang trí riêng lẻ thì thường tận dụng thêm vật dụng của năm ngoái như cây thông, quả châu, bông tuyết, bạt nhựa. Một số vật cần mua mới như dây điện, cờ dây, xốp trắng… Nhà nào buôn bán thì hạn chế trang trí còn nhà nào không buôn bán thì trang trí nhiều hơn. Một số gia đình còn sáng kiến cho ông già Noel đeo khẩu trang, hoạt động nhằm kêu gọi mọi người đoàn kết vượt qua dịch Covid-19.

Nhiều gia đình đã bắt đầu cho con đi tham quan tại các xóm đạo

Mỗi mùa Giáng sinh đến, những con hẻm xóm đạo ở Sài Gòn lại được trang hoàng rực rỡ với hàng trăm dây đèn, cờ dây màu sắc. Đó là điểm đặc trưng cho mùa Noel Sài thành thu hút các gia đình, các bạn trẻ đua nhau đến chụp hình, tham quan. Mỗi dịp như thế Sài Gòn lại có một diện mạo mới thật sự hoa lệ nhưng ấm áp tình người và tạo nên một Sài Gòn rất riêng.

Phạm Thương