Advertisement

Chỉ bạn cách ăn uống trong ngày tết để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Lượt xem bài viết:

Chỉ bạn cách ăn uống trong ngày tết để có hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Những bữa ăn ngày Tết bổ sung quá nhiều đạm, đường làm cho hệ tiêu hóa phải làm việc nhiều hơn, đó cùng là lý do làm nhiều người cảm thấy mệt mỏi trong dịp Tết. Vậy bí quyết gì để có được hệ tiêu hóa khỏe mạnh mà không cần phải lo lắng khi ngày tết cận kề.

Chế độ ăn uống khoa học trong ngày tết

Không chỉ riêng ngày Tết mà bất kỳ ngày nào trong năm, chúng ta cũng cần ăn uống một cách khoa học để có được một cơ thể khỏe mạnh, dẻo dai và tràn đầy năng lượng.

Theo PGS.TS Trần Đình Toán, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng Lâm sàng, Tết cổ truyền của dân tộc ta từ trước tới nay vẫn đang là những ngày mà gần như tất cả mọi sinh hoạt của mỗi người bị đảo lộn.

Nào là ăn nhiều hơn về số lượng, chất lượng. Nào là uống nhiều hơn với các loại đồ uống có cồn, nào là đi lại nhiều hơn để chúc Tết những người thân trong gia đình, cơ quan, bè bạn.

Nào là ăn, ngủ, nghỉ chẳng còn được nề nếp như nhưng ngày thường nữa… Vì vậy, để vui vẻ mà vẫn khỏe mạnh trong dịp Tết cần chú ý điều chỉnh để nề nếp sinh hoạt hàng ngày của chúng ta sao cho ít bị đảo lộn nhất có thể.


Nên ăn một cách tập trung

Việc ăn uống không tập trung là hiện tượng thường thấy trong các bữa ăn, nhất là khi công nghệ thông tin phát triển, việc mọi người vừa ăn vừa xem phim hay sử dụng điện thoại là điều quá đỗi quen thuộc. Thói quen này hoàn toàn có hại cho sức khỏe bởi chúng làm tăng nguy cơ rối loạn tiêu hóa, đau dạ dày… Vì vậy, mọi người hãy tập trung ăn để bảo vệ đường tiêu hóa khỏe mạnh.

Không nên bỏ bữa

Mỗi bữa ăn chính đều có vai trò quan trọng và rất cần thiết đối với cơ thể. Việc bỏ bữa, dù là bữa nào đi nữa cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ tiêu hóa. Khi bỏ bữa, đường ruột sẽ co lại và sẽ khó khăn để đáp ứng lại cho chế độ ăn bình thường, đồng thời, việc sản xuất axit trong dạ dày cũng giảm, các enzyme có thể ngừng hoạt động. Hệ tiêu hóa lúc này phải chịu áp lực nặng nề.

 Ăn đúng giờ

Về chế độ dinh dưỡng, “trước hết nên dậy đúng giờ như ngày thường, tổ chức ăn sáng cho mình và cả gia đình, không nên bỏ bữa sáng để làm cơm bữa chính ăn một thể.

Rồi đến bữa trưa cũng cần ăn đúng giờ và đảm bảo thời lượng của bữa ăn, điều này có khi cũng khó thực hiện vì mỗi thành viên trong gia đình có một lịch trình khác nhau nên không thể bữa nào, ngày nào cũng ngồi ăn cùng với nhau được.

Cũng có khi đang ăn, gặp bạn bè, người thân đến chúc Tết lại tiện thể mời ngồi vào mâm để lai rai, trò chuyện, có thể đến vài giờ đồng hồ chưa kết thúc, thành ra năng lượng nạp vào cơ thể rất khó kiểm soát được.

Buổi tối cũng vậy, nên chú ý ăn đúng bữa (đúng giờ) đủ có thể chưa đói vì bữa ăn ngày Tết thường no lâu, khó tiêu do bữa ăn quá nhiều chất.

Việc ăn đúng giờ sẽ tạo được thói quen sinh học tốt, giúp hệ tiêu hóa hoạt động ổn định. Thời gian thích hợp cho các bữa ăn là 6 đến 8 giờ sáng cho bữa sáng, 11 đến 12 giờ cho bữa trưa và 6 đến 7 giờ tối cho bữa tối.

Tránh vận động ngay sau bữa ăn

Sau khi ăn xong mà vận động mạnh ngay sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh đau dạ dày.

Không ăn trái cây ngay sau khi ăn

Ăn tráng miệng bằng trái cây sau bữa ăn là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên, thói quen này không hề có lợi vì trong trái cây thường chứa một lượng axit, đường…, chúng có khả năng khiến hoạt động tiêu hóa bị trì trệ, chức năng tiêu hóa giảm sút.

Lưu ý chọn thực phẩm trong ngày tết

Trong đó, cần thực hiện đa dạng hóa bữa ăn, sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau, phối hợp thực phẩm nguồn gốc động vật và thực vật. Đồng thời, cần hạn chế mua nhiều thực phẩm để dự trữ, nên mua những phẩm tươi sống, bổ sung thêm rau xanh và hoa qua chín.

Nhưng những người trẻ, khỏe, thanh thiếu niên đến trung niên thì cũng có thể dung hòa được, còn người già, người bệnh trong nhà, trẻ nhỏ trong độ tuổi còn bú mẹ, ăn dặm… thì cần phải chú ý hơn đến thực phẩm, thực đơn, không nên “ép” các đối tượng này ăn theo một thực đơn chung cho cả nhà.

Còn chọn thế nào cho phù hợp thì cũng cần tính đến nhu cầu và khả năng cung ứng ở từng vùng, từng miền, từng địa phương, nơi đó có những loại thực phẩm thông dụng gì, thực phẩm gì không có…

Cũng có khi cần phải mua một số thực phẩm mà những đối tượng này đang quen dùng để dự trữ cho những ngày Tết, tránh tình trạng Tết không có chỗ để mua, làm ảnh hưởng đến chế độ ăn của họ trong những ngày Tết và dẫn đến ảnh hưởng sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Vì vậy, để các thành viên trong gia đình đón một cái Tết vui khỏe thì việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, phù hợp cả nhà đóng vai trò hết sức quan trọng và phải được lên kế hoạch chuẩn bị chu đáo.

Theo phongkhambienviet