Advertisement

Kiến thức toàn diện về bồn tự hoại – Bồn tự hoại là gì?

Giải thích bồn tự hoại là gì?

Bồn tự hoại cũng quan trọng trong ngôi nhà giống như nền móng của một ngôi nhà. Những ngôi nhà được thiết kế với đường ống nước thải chính xả thẳng ra ngoài môi trường sẽ không biết tới khái niệm này là gì. Bởi vì bồn tự hoại là bồn lắng dưới nước được sử dụng để xử lý nước thải thông qua quá trình phân hủy sinh học và thoát nước. Nước thải cuối xả ra môi trường là nước sạch đã được xử lý hoàn toàn.

Nước thải trong ngôi nhà sẽ đến từ các nguồn chính gồm: nhà tắm, nhà vệ sinh, khu bếp và khu giặt giũ. Một bồn tự hoại có thiết kế rất đơn giản, nó chỉ là một thùng kín hình trụ tròn (đôi khi là hình chữ nhật) chứa nước. Bên trong gồm khu chứa, ngăn lọc, quả lọc,… hình thành nên một hệ thống xử lý nước thải tại chỗ.

Bồn tự hoại thường được lắp đặt dưới lòng đất, cách xa ngôi nhà. Tuy nhiên đối với một số gia đình không có khu đất rộng có thể lắp đặt sâu dưới nền nhà. Bể tự hoại thường có một đường ống nhận nước thải vào và một đường ống xả nước thải ra.

Thông thường bồn tự hoại được sử dụng ở khu vực nông thôn nhiều hơn. Vì ở thành phố, nước thải đã được vận chuyển và xử lý nước thải tập trung ở các khu vực riêng biệt.


Bồn tự hoại hoạt động như thế nào?

Bồn tự hoại thông minh sẽ tiêu hóa các chất hữu cơ, chất rắn nổi và chất thải riêng biệt.

Ống dẫn vào sẽ vận chuyển gom các chất thải từ các nguồn thải trong ra đình vào bể tự hoại. Các chất thải rắn và lỏng được tách rời.

Ống dẫn ra là nơi thải chất lỏng đã được xử lý trong bồn tự hoại ra ngoài môi trường.

Sau khi thu gom chất thải sẽ được phân thành 3 lớp:

- Lớp trên cùng là các chất thải thô, rắn: chất rắn không thoát ra được sẽ vướng vào các quả lọc, các quả lọc này sẽ tiếp tục phân hủy chất thải thô cho tới khi xử lý hoàn toàn. Quy trình này có thể diễn ra từ 24h-36h.
- Lớp thứ 2 là nước thải: xả nước thải ra ngoài
- Lớp dưới cùng là cặn canxi: không thể tự thoái ra ngoài, cần bảo trì định kỳ để loại bỏ lớp bùn này.
bồn tự hoại sơn hà
- Trên khu vực chất thải nổi, vi sinh vật làm việc phân hủy chất hữu cơ. Một phần chất thải thô nhỏ trôi nổi trong vùng giữa, một phần sẽ qua lỗ trên vách sang ngăn thứ 2 nơi có chứa quả lọc vi sinh.
- Hệ thống hàng trăm quả lọc vi sinh làm bằng chất liệu nhựa PE có thể nổi được, làm môi trường cho vi sinh vật kị khí bám vào và hoạt động tạo nên hệ thống màng vi sinh. Tại đây chất thải thô nhỏ bị quả cầu giữ lại bám vào quả cầu vi sinh và sẽ bị phân hủy trong 24h-48h.
bồn tự hoại sơn hà

Quy trình các bước hoạt động của bể tự hoại

Bước 1: Nước thải từ nhà bếp, nhà vệ sinh,… theo đường ống chính dẫn vào vào bồn tự hoại.
Bước 2: Bể tự hoại giữ lại nước thải, nó cần giữ lại đủ lâu để xử lý chất thải rắn lắng xuống đáy. Dầu và mỡ nổi lên trên cùng.
Bước 3: Sau quá trình này, nước thải lỏng (nước thải) sẽ thoát ra khỏi bể theo đường dẫn ra
Bước 4: Nước thải qua đường ống có thể lọc qua đất, đất chấp nhận, xử lý và phân tán nước thải khi nó thấm qua đất, cuối cùng thải ra nước ngầm. Hoặc cũng có thể theo đường ống xả ra mương, rãnh.
Cuối cùng, nước thải thấm vào đất, loại bỏ tự nhiên vi khuẩn coliform có hại. Vi khuẩn và chất dinh dưỡng được hòa vào đất.
bồn tự hoại, bể phốt septic

Khi nào cần bảo trì bồn tự hoại?

Mùi hôi không phải luôn luôn là dấu hiệu đâu tiên khi bồn tự hoại đang gặp vấn đề cần bảo trì. Dưới đây là những dấu hiệu khác giúp bạn nhận biết bồn tự hoại của gia đình đang gặp trục trặc:

- Nước thải bị ứ đọng tại cống thoát nước, nước bị chảy ngược vào trong
- Một mùi nồng nặc xung quanh bể tự hoại và cống thoát nước.
- Chất thải ra là chất rắn, chất thô chưa được xử lý triệt để: hãy kiểm tra quả lọc
- Cỏ mọc nhiều tại bề mặt đất nơi chôn bồn tự hoại: khả năng bồn bị vỡ nắp hoặc nguyên nhân nào đó khiến nước bị rò rỉ trên mặt đất.

Bồn tự hoại nào sẽ tốt cho gia đình của bạn?

Bồn tự hoại ROTO là bước đột phá trong công nghệ xử lí nước thải sinh hoạt tại Việt Nam, với sự đầu tư vượt trội các dây chuyền sản xuất tiên tiến và tự động của nước ngoài cùng với sự tuyển chọn nguyên vật liệu Polyethylene nhập ngoại chất lượng cao, đồng thời được sản xuất tuân thủ theo quy trình và tiêu chuẩn của công ty ROTO đã sản xuất ra sản phẩm bồn nhựa cao cấp hoàn hảo từ mẫu mã, kiểu dáng chất lượng.

Có cấu tạo liền khối bởi công nghệ khuôn quay vòng, không mối nối, có tính chịu lực cao, dẻo dai nên hạn chế tối đa sự rò rỉ và rạn nứt.Thích hợp sử dụng âm dưới đất với độ bền cao và sự thiết kế dạng hộp sẵn, không cần xây hầm nhưng vẫn chịu lực tốt. Kể cả những nơi có nhiệt độ môi trường khắc nhiệt do sự thay đổi thời tiết .

Hệ thống Bồn Tự Hoại ROTO được chế tạo theo nguyên lý khoa học và hiện đại. Tưởng tượng thế này: chất thải cũng giống như một viên thuốc sủi, bồn tự hoại ROTO cũng giống như một ly nước. Và khi chất thải đi vào Bồn tự hoại ROTO, nó sẽ phân hủy cực đều và nhanh một môi trường yếm khí bên trong hệ thống. Phân hủy xong, nước thải ra môi trường sẽ là nước sạch, có thể lưu chuyển mà không gây hại cho môi sinh.Và hệ thống này đã được kiểm định chắc chắn của các cơ quan chức năng.

Và Bạn sẽ thấy rõ điểm nổi bật nơi hệ thống Bồn tự hoại ROTO Cung cấp: một giải pháp mang tính nhân văn, hướng đến việc bảo vệ môi sinh và chất lượng cuộc sống của Bạn, của cộng đồng. Vì đó là giải pháp giúp trả lại một dòng nước sạch sẽ và vệ sinh cho môi trường sống của Bạn. Nhân văn vì giải pháp hệ thống Bồn tự hoại ROTO giải quyết triệt để nỗi lo của Bạn, của cộng đồng xã hội trong việc cải thiện và đẩy lùi tình trạng ô nhiễm nguồn nước, mang đến một bầu môi sinh thân thiện và an toàn hơn cho chất lượng cuộc sống.