Advertisement

Dùng nồi chiên không dầu thế nào để có lợi cho sức khỏe?

Lượt xem bài viết:
Theo TS Hoàng Minh Nam - nguyên trưởng khoa kỹ thuật hóa học Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM), nguyên lý chung của hầu hết nồi chiên không dầu là chiên bằng chân không, sử dụng công nghệ Rapid Air. 


Theo đó, nồi chiên không dầu có bộ phận phát nhiệt tạo luồng nhiệt nóng, đi kèm hệ thống quạt với công suất cao giúp luồng không khí được luân chuyển nhanh, mạnh đến mức có thể xâm nhập vào bên trong thực phẩm, khiến thực phẩm chín, có tính chất giòn giống như cách chiên rán truyền thống.

Trong các nghiên cứu trên thế giới, nồi chiên không dầu sẽ hạn chế sự hình thành các độc chất, giảm mạnh lượng chất béo so với chiên ngập dầu.

Ví dụ 100 gam ức gà chiên bằng nồi chiên không dầu chỉ chứa 0,39 gram mỡ, còn chiên trong dầu chứa đến 13,2 gram mỡ. 

Bà nội trợ sẽ ít bị dầu bắn vào người, ít bị bỏng khi dùng nồi chiên không dầu. Cách chiên này cũng giúp giảm thiểu chất độc acrylamide - hình thành sau quá trình chế biến ở nhiệt độ cao như chiên, rang và nướng.

Tuy vậy, người dùng cần lưu ý sử dụng nồi chiên không dầu đúng cách để tránh bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bởi vì như tất cả các cách làm chín thực phẩm ở nhiệt độ cao, chiên thực phẩm trong nồi chiên không dầu cũng có nguy cơ tạo ra các chất độc hại (khi nấu thịt) như polycyclic aromatic hydrocarbons và heterocyclic amines. 

Nồi chiên không dầu cũng có thể sinh ra độc chất acrylamide khi nấu các thực phẩm có nguồn gốc tinh bột với nhiệt độ cao, thời gian dài. Các hợp chất này đều có nguy cơ gây ung thư.

TS Hoàng Minh Nam cho biết để đảm bảo an toàn sức khỏe, khi sử dụng nồi chiên không dầu cần tuân thủ các nguyên tắc sau:

- Cắt lát thực phẩm thật mỏng để hạn chế thời gian chiên trong nồi chiên không dầu.

- Sử dụng nồi chiên trong thời gian ngắn nhất có thể, chỉ giới hạn trong vòng 5-10 phút.

- Nhiệt độ sử dụng cần giảm xuống dưới 200 độ C.

Khi giảm thời gian và nhiệt độ nấu, thực phẩm sẽ ít bị biến tính hơn, vì thế an toàn hơn cho người sử dụng.

Ông Nam cũng khuyến cáo thực phẩm chiên (dù làm chín bằng nồi chiên không dầu) luôn không tốt bằng những loại thực phẩm chế biến bằng luộc, hấp, do đó không nên sử dụng thường xuyên

Mua nồi chiên không dầu ở đâu để đảm bảo chất lượng?

Tại Dũng Seo shop, nồi chiên không dầu vô cùng đa dạng về mẫu mã và chất lượng. Trong đó, nồi chiên không dầu Sunhouse là một trong những sản phẩm được nhiều người tin dùng nhất hiện nay. Nồi chiên với thiết kế mang kiểu dáng hiện đại, sang trọng. 

Với đặc điểm giảm đến 80% lượng chất béonồi chiên không dầu Sunhouse thực sự hấp dẫn đối với các bà nội trợ, thực phẩm bởi chiên không những không cần dùng đến dầu mỡ mà còn giảm đến 80% lượng mỡ thừa nhờ khay hứng ở phía dưới.


Bên cạnh đó, chức năng hẹn giờ vô cùng tiện lợi cho phép bạn đặt sẵn thời gian nấu lên đến 60 phút. Bạn có thể vừa nấu bánh và làm việc khác mà không cần phải trong coi thực phẩm đang nấu.

Nhờ công nghệ chiên Rapid Air tiên tiến, thực phẩm khi bạn chiên bằng nồi chiên không dầu sẽ được chín vàng đều, thơm ngon hơn so với chiên rán thông thường. 

Nói chung, đây là một đồ gia dụng có đầy đủ công dụng mà một bà nội trợ cần. Thế thì còn chần chờ gì nữa mà không sẵm ngay cho căn bếp của mình một chiếc nồi chiên không dầu.