Advertisement

Bí Kíp Tăng Lợi Thế Cạnh Tranh Cho Sản Phẩm Thương Mại

Bao bì (Packaging) không chỉ được biết đến với vai trò bảo vệ sản phẩm mà nó còn tạo nên sự nổi bật giữa các mặt hàng cùng loại, giúp tiếp cận người tiêu dùng và gia tăng doanh số. Câu chuyện thiết kế bao bì chưa bao giờ là dễ dàng đối với các thương hiệu. 10 quy tắc dưới đây sẽ hỗ trợ bạn tạo ra mẫu bao bì ấn tượng thúc đẩy khách hàng lựa chọn sản phẩm.

1. Nội dung ngắn gọn, xúc tích


Nội dung nên ngắn gọn xúc tích (Nguồn:Hattaynguyen.com)

Khi khoác lên một bao bì đẹp, sản phẩm của bạn sẽ có sức hấp dẫn rất lớn đối với người tiêu dùng. Thế nhưng cũng cần phải đính chính lại rằng bao bì không quyết định hoàn toàn trong hành trình mua hàng mà nó chỉ phát huy tác dụng nếu đi kèm với thông tin phù hợp.
Thông thường, khách hàng chỉ bỏ ra một vài giây để quan sát một loại hàng hoá. Chính vì vậy nguồn thông tin trên bao bì sẽ giúp họ nhận diện sản phẩm và thương hiệu nhanh hơn, khả năng cao là họ sẽ lựa chọn nó.

2. Thử nghiệm nhiều thiết kế khác nhau


Thử nghiệm nhiều mẫu thiết kế khác nhau

Một bao bì dù độc đáo đến nếu không chiếm được cảm tình của khách hàng cũng trở nên vô nghĩa. Đó chính là lý do tại sao bạn phải đưa ra nhiều lựa chọn thiết kế khác nhau, sau đó đem thử nghiệm với một nhóm khách hàng tập trung (có thể là gia đình và bạn bè). Bên cạnh đó, hãy xác định đúng thông điệp mà bạn muốn truyền tải và kết nối nó với thiết kế bao bì sản phẩm.

Trên thực tế, có những mẫu bao bì khiến bạn (người làm thương hiệu) cảm thấy ấn tượng nhưng không có nghĩa là khách hàng sẽ tiếp nhận theo cách tương tự. Chính vì vậy bạn cần thử nghiệm các mẫu bao bì thường xuyên nhất có thể.

3. Trung thực trong từng thiết kế

Không quản cáo quá đà trên bao bì

Câu chuyện “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn” chưa bao giờ là xưa cũ. Giả sử bao bì của bạn đang tâng bốc hàng hoá một cách thái quá sẽ khiến những khách hàng nếu sử dụng sản phẩm khác xa với lời giới thiệu sẽ cảm thấy bị lừa dối. Mặc dù chiêu thức này có thể giúp thương hiệu thúc đẩy doanh số ban đầu nhưng tất cả chỉ khiến khách hàng thất vọng hơn mà thôi.

Vậy làm sao để giữ chân khách hàng hiện tại và thúc đẩy quảng cáo truyền miệng một cách tích cực về sản phẩm? Cả hai điều này đóng vai trò rất quan trọng trong chiến lược marketing và lời khuyên hữu ích nhất dành cho bạn đó là nên thiết kế bao bì phản ánh thành thực về sản phẩm, phần còn lại hãy để sản phẩm tự khẳng định điều đó.

4. Bao bì có tính ứng dụng cao

Không chỉ bao gồm thông tin đáng tin cậy về sản phẩm, bao bì cần phải có tính ứng dụng cao, dễ sử dụng và đem lại tiện lợi cho người tiêu dùng. Hãy quan sát thị trường và tìm cách cải thiện chức năng cho bao bì của bạn.

5. Bao bì phù hợp với khách hàng

Xác định được đối tượng mục tiêu sẽ giúp bạn nảy ra những ý tưởng thiết kế bao bì dựa trên giới tính, nhóm tuổi, thu nhập, hay ngành nghề…

Ví dụ đối tượng là trẻ em, chúng thường hay yêu thích bao bì màu sắc hay được vẽ các hình tượng siêu anh hùng, doreamon hay những búp bê, hình con vật ngộ nghĩnh dễ thương. Có những bao bì chúng thích nhờ những hình ảnh như thế chứ không phải  sản phẩm bên trong.

Tông màu hay được các nhãn hàng sử dụng cho nam giới là các màu đen lịch lãm hoặc xanh cá tính mạnh mẽ,  bố cục đơn giản nhưng phải rõ ràng.

6. Kiểu chữ rõ ràng

Trong vài giây ngắn ngủi tìm hiểu, khách hàng sẽ không đủ kiên trì để đọc những dòng chữ phức tạp trên bao bì sản phẩm. Nhất là những phông chữ càng hiện đại và kiểu cách sẽ càng rối mắt.

Thương hiệu nên lựa chọn những phông chữ tinh tế, tao nhã giúp người tiêu dùng có thể đọc lướt qua và nắm bắt thông tin quan trọng. Bạn cũng phải đảm bảo màu chữ hài hoà với màu sắc tổng thể và giao diện của bao bì.
 
Chẳng hạn như năm nay Popeyes vừa đổi sang font chữ có phần ngay ngắn và trang nhã hơn để phản ánh chiều sâu ẩm thực và nỗ lực phục vụ những món ăn đặc trưng trong thời gian tới của thương hiệu.

7. Luôn cảnh giác với đối thủ cạnh tranh

Thương hiệu của bạn đang cạnh tranh với những tên tuổi nào? Hãy tìm hiểu và nhận diện các yếu tố thiết kế khác nhau giữa bao bì của bạn và của họ. Bên cạnh đó, bạn cũng nên quan sát những thương hiệu thiếu sức hút trên thị trường để tránh những ý tưởng thiết kế kém hiệu quả. Từ đó, liệt kê tất cả các yếu tố mà bạn tâm đắc để tự tạo ra công thức cho riêng mình.

8. Cập nhật xu hướng mới nhất

Có 1 câu nói nổi tiếng ở Mỹ: “If it ain’t broke, don’t fix it” (Nếu thấy điều gì hiệu quả thì đừng thay đổi nó). Tuy nhiên lý thuyết này lại không thể áp dụng trong lĩnh vực thiết kế. Ngay cả khi bạn đã có một chiến lược bao bì tuyệt vời thì cũng không có điều gì đảm bảo thành công của bạn là mãi mãi.

Bắt kịp những xu hướng bao bì mới trên thị trường sẽ giúp thương hiệu đáp ứng nhu cầu thay đổi của khách hàng. Nếu ngành hàng của bạn không thường xuyên trải qua những biến động về nhu cầu nhận diện, bạn có thể tận dụng một số yếu tố nổi bật có sẵn trong thiết kế bao bì của mình để nâng cấp lên một tầm cao mới.

9. Quan tâm đến chất lượng bao bì

Đối với nhiều khách hàng, diện mạo sản phẩm phản ánh phần nào chất lượng bên trong. Vì vậy, bên cạnh đầu tư vào khâu thiết kế, hãy lựa chọn những chất liệu sản xuất tốt nhất cho bao bì của bạn.

10. Hiệu ứng kệ hàng – A Shelf Impact

Tropicana hãng nước cam nổi tiếng phải chịu lỗ 50tr USD để qauy về bao bì cũ vì khách hàng không nhận dạng được trên kệ hàng siêu thị

Trên kệ hàng của các tiệm tạp hoá hay siêu thị, sản phẩm của bạn không bao giờ đứng một mình mà còn phải cạnh tranh với rất nhiều sản phẩm có mẫu mã, kiểu dáng đa dạng khác trong ngành. Người tiêu dùng sẽ lập tức để ý đến sản phẩm của bạn nếu chúng trông có vẻ hấp dẫn và nổi bật hơn so với những sản phẩm còn lại. Đó được gọi là “Hiệu ứng kệ hàng”. Bạn có thể tận dụng hiệu ứng này để thử nghiệm và khám phá những mẫu bao bì mang tính cạnh tranh.
Trong thế giới toàn cầu hóa, các sản phẩm cùng phân khúc có rất ít sự khác biệt. Khi các kênh truyền thông khác đang loay hoay tìm giải pháp khiến sản phẩm nổi bật hơn, chính bao bì với ngôn ngữ thiết kế linh hoạt sẽ giúp chúng ta phân biệt chúng với nhau. Bao bì - kênh truyền thông thầm lặng nhất lại có khả năng tiếp cận khách hàng lâu nhất và ít bị cản trở nhất, trên cả 2 phương diện: design và marketing.

Đó là lý do, cuốn Rio Book 04 - Để bao bì truyền tải thông điệp marketing ra mắt, đánh dấu sự trở lại của dòng sách Rio Book Signature.

Những điều đặc biệt chỉ có ở Rio Book 04:
  •  Cuốn sách đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam cung cấp cái nhìn toàn diện về thiết kế bao bì
  •  3 giai đoạn quan trọng trong quy trình thiết kế và sản xuất bao bì chuẩn Marketing
  •  7 phương pháp thiết kế và sản xuất bao bì trúng đích
  •  10 nguyên tắc cho một thiết kế bao bì hiệu quả
  •  Tất tần tật về khâu gia công bao bì với 11 kỹ thuật in ấn phổ biến và 14 chất liệu đóng gói
  •  Cập nhật xu hướng mới của bao bì: bao bì 4.0 và bao bì bảo vệ môi trường
  •  Kích thích ý tưởng mới bằng các ví dụ về giải pháp thiết kế bao bì hiện đại, sáng tạo từ các chuyên gia và agency thiết kế thế giới
  •  Phụ bản Game Challenge - thử thách sáng tạo, giúp bạn áp dụng kiến thức trong sách để giải quyết vấn đề thực tế

Bạn tò mò về thiết kế bao bì - đề tài sáng tạo vô tận trong lĩnh vực Nhận diện thương hiệu?
Bạn muốn cân đối giữa tính thương mại và tính sáng tạo trong thiết kế bao bì?
Bạn muốn khám phá sức mạnh của bao bì trong nhận diện thương hiệu và thúc đẩy doanh thu?
Bạn muốn tìm hiểu về gia công bao bì - mấu chốt giải quyết vấn đề thực tế của thương hiệu?

Dù bạn là designer, marketer hay chủ doanh nghiệp, Rio Book 04 chắc chắn dành cho bạn.


Post a Comment

0 Comments