Advertisement

Hạt diêm mạch (Quinoa) và bệnh tiểu đường

Hạt diêm mạch (hạt Quinoa) hiện nay ngày càng được biết đến nhiều hơn vì những giá trị dinh dưỡng vượt trội. So với nhiều loại ngũ cốc khác, hạt Quinoa có nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất xơ và đặc biệt là không chứa gluten. 

Hiện nhiều bằng chứng cũng cho thấy, ăn nhiều hạt Quinoa giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát lượng đường trong máu và ngăn ngừa các bệnh lý khác. 1. Điều gì khiến hạt Quinoa đặc biệt?

Mặc dù hạt Quinoa vẫn chưa xuất hiện nhiều ở các siêu thị, nhưng đây đã là loại thực phẩm có mặt phổ biến trong khẩu phần ăn hàng ngày của người Nam Mỹ. Hạt Quinoa có nguồn gốc từ thời Inca với biệt danh “mẹ của tất cả các loại ngũ cốc”. Tuy nhiên trên thực tế Quinoa lại là một loại hạt với 120 giống khác nhau. Phổ biến nhất là Quinoa trắng, đỏ và đen.

Chỉ trong 3 thập kỷ gần đây các nhà nghiên cứu mới bắt đầu khám phá ra lợi ích sức khỏe của nó. Do có hàm lượng chất xơ và protein cao, hạt Quinoa giúp no lâu hơn, có khả năng giảm nguy cơ tăng huyết áp và cholesterol.

2. Lợi ích của hạt diêm mạch 

- Hạt diêm mạch rất tốt cho người ăn kiêng vì trong 100gram hạt diêm mạch nấu chín chứa tới 120 calo. Trong hạt diêm mạch chứa nhiều dưỡng chất như kẽm, sắt, vitamin B1, B2, B6... nên dù ăn ít thì quá trình trao đổi chất trong cơ thể vẫn hoạt động mạnh mẽ, tại cảm giác no lâu và khỏe khoắn. 

- Hơn nữa, hạt diêm mạch còn hỗ trợ rất tốt cho người lớn tuổi, người bị tiểu đường, cao huyết áp. Giúp kìm hãm sự thay đổi thất thường của lượng đường trong máu. 

3. Hạt diêm mạch có lợi ích như thế nào với người bị tiểu đường?

Một trong những cách sống chung với bệnh tiểu đường là quản lý chế độ ăn uống hợp lý để kiểm soát lượng đường trong máu. Những loại thực phẩm có chỉ số đường huyết (GI) cao có khả năng sẽ khiến lượng đường trong máu tăng đột biến và gây ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Như vậy, kế hoạch ăn uống lành mạnh cho người mắc bệnh tiểu đường thường tập trung vào việc lựa chọn thực phẩm có chỉ số GI từ trung bình đến thấp (GI từ 55 trở xuống).

Hạt Quinoa có chỉ số GI chỉ khoảng 53, có nghĩa sẽ không gây tăng đột ngột lượng đường trong máu và hoàn toàn an toàn với người mắc bệnh tiểu đường. Điều này có thể do bột Quinoa có chứa nhiều chất xơ và protein, cả hai đều làm chậm quá trình tiêu hóa.

4. Mua hạt diêm mạch ở đâu?

Hạt diêm mạch tại Shopdungseo được nhiều người tin tưởng bởi chất lượng uy tín cũng như giá thành hợp lý. Hạt diêm mạch 2 màu thương hiệu DK Harvest tại shop được nhập khẩu trực tiếp từ Peru và Australia. 

Hạt cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, nhiều protein, chất chống oxy hóa, chất xơ, rất tốt với người ăn kiêng và bị bệnh tiểu đường, cao huyết áp.

Post a Comment

0 Comments