Advertisement

Triển khai dự án hỗ trợ 1 triệu USD cho startup Việt 4 lĩnh vực

Lượt xem bài viết:

Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư phối hợp Ngân hàng Phát triển Châu Á triển khai Dự án "Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo".

Với khoản tài trợ 1 triệu USD dành cho Việt Nam trong thời gian thực hiện từ 2021 -2023, dự án Hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp có tính đổi mới sáng tạo (ADB Ventures) giúp tăng khả năng tiếp cận nguồn vốn đầu tư mạo hiểm cho đổi mới sáng tạo (ĐMST) và khởi nghiệp của doanh nghiệp (DN) Việt.

Phát biểu tại chương trình công bố Dự án, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Trần Duy Đông nói: "Cách mạng công nghiệp 4.0 đang lan tỏa khắp mọi mặt, mọi lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội trên thế giới lẫn tại Việt Nam. Biến động của dịch Covid-19 trên toàn cầu đã làm thay đổi cách nghĩ, cách thích ứng, cách quản trị xã hội, đồng thời là động lực để không chỉ DN mà các quốc gia cũng phải nhanh chóng chuyển đổi số (CĐS). ĐMST để thích ứng với bối cảnh, tình hình mới".

Agritech - một trong 4 lĩnh vực được ưu tiên đầu tư của ADB Ventures

Trước tác động của Covid-19, cộng đồng DN khởi nghiệp toàn cầu đã gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư, đặc biệt dòng vốn đầu tư mạo hiểm vào khu vực châu Á - Thái Bình Dương nói chung và Việt Nam nói riêng. Theo Báo cáo ĐMST và đầu tư công nghệ Việt Nam 2020, tổng vốn đầu tư vào các startup công nghệ Việt năm ngoái đạt 451 triệu USD, giảm 48% so với năm 2019, chủ yếu do sự vắng bóng của các khoản đầu tư đáng kể đã được các công ty lớn khép lại trong năm trước.

"Để góp phần giải quyết khó khăn cho các DN ĐMST và khởi nghiệp, Bộ KH&ĐT và ADB đã nghiên cứu, xây dựng dự án hỗ trợ kỹ thuật hỗ trợ DN ĐMST do ADB tài trợ và Trung tâm ĐMST Quốc gia làm chủ dự án", ông Đông cho biết.

Theo đó, đối tượng ưu tiên của ADB Ventures là DN và khởi nghiệp trong 4 lĩnh vực công nghệ sạch (cleantech), công nghệ tài chính (fintech), nông nghiệp (agritech), và sức khỏe, y tế (healthtech).

"Đây là các lĩnh vực tiềm năng và ưu tiên phát triển tại Việt Nam trong thời gian tới. Mặc dù nguồn vốn không lớn, nhưng sẽ hỗ trợ các DN tăng khả năng tiếp cận vốn đầu tư mạo hiểm tại thị trường Việt Nam và thị trường các quốc gia thành viên khác của ADB thông qua các khoản hỗ trợ kỹ thuật, qua đó giảm một phần rủi ro thị trường đối với DN khởi nghiệp ĐMST phát triển các giải pháp tạo ra sự thay đổi tích cực đến biến đổi khí hậu, bình đẳng giới", ông Đông nói.

Theo Thứ trưởng Bộ KHĐT Trần Duy Đông, Covid-19 đã khiến các cộng đồng DN khởi nghiệp toàn cầu gặp nhiều khó khăn, nhất là nguồn vốn đầu tư

Được biết, Việt Nam sẽ tham gia thực hiện một phần của chương trình khu vực, đó là 2 hợp phần hỗ trợ kỹ thuật bao gồm: hỗ trợ kỹ thuật Thử nghiệm công nghệ (ADB Ventures Lab) và hợp phần Hỗ trợ kỹ thuật Hạt giống (ADB Ventures SEED). 

Thông qua 2 hợp phần hỗ trợ kỹ thuật này, ADB Ventures sẽ hỗ trợ các DN khởi nghiệp giảm rủi ro thị trường, đồng thời kết nối các DN ĐMST, khởi nghiệp với các khách hàng tiềm năng và hỗ trợ DN triển khai thí điểm các giải pháp công nghệ ở các thị trường mới.

Hợp phần ADB Ventures Lab sẽ hợp tác với những đối tác ĐMST hàng đầu để lựa chọn các nhà cung cấp giải pháp công nghệ. Trong khi đó, hợp phần ADB Ventures SEED cung cấp khoản tài trợ hỗ trợ kỹ thuật không hoàn lại lên tới 200.000 USD cho mỗi DN được lựa chọn để thí điểm và thử nghiệm các giải pháp công nghệ tại các thị trường mới. Các DN này chủ yếu được chọn lọc từ Hợp phần 1 để thẩm định nhằm mục đích giảm rủi ro cho các khoản đầu tư mạo hiểm tiềm năng.

Dự kiến, sẽ có 15 ý tưởng kinh doanh khả thi được thử nghiệm trong hợp phần ADB Ventures Lab và 10 DN ĐMST tại Việt Nam nhận được khoản tài trợ trong hợp phần ADB Ventures SEED. 

Nguồn doanhnhansaigon