Advertisement

Thị trường nhà đất nửa cuối năm 2022 sẽ ra sao?

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022; Từ năm 2022: Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ; Thanh Hóa sẽ có thêm đô thị gần 1.400ha giáp Ninh Bình... là những thông tin đáng chú ý trong 24h qua.

Hình minh hoạ

Kịch bản nào cho thị trường bất động sản nửa cuối năm 2022?

Khan hiếm nguồn cung và “siết” van tín dụng là hai yếu tố tác động nhiều đến cục diện của thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2022. Đây cũng chính là hai “nút thắt” lớn cần được tháo gỡ để thị trường phục hồi và phát triển đúng hướng trong nửa năm còn lại.

Bức tranh đa màu

Trong nửa đầu năm 2022, nền kinh tế Việt Nam nói chung và thị trường bất động sản nói riêng chịu tác động tiêu cực từ nhiều cú sốc trên thế giới và trong nước.

Cuộc xung đột Nga – Ukraina từ khi bùng nổ đã tác động đến nền kinh tế toàn cầu khiến giá cả leo thang, lạm phát gia tăng.

Tại Việt Nam, thị trường chứng khoán trải qua đợt “khủng hoảng” sau vụ bê bối của Tân Hoàng Minh, FLC khiến nhiều lãnh đạo doanh nghiệp, quan chức dính lao lý.

Bất động sản nửa cuối năm 2022 đối diện nhiều thách thức

Thị trường bất động sản trong nửa đầu năm 2022 cũng diễn ra theo nhiều thái cực khác nhau trên toàn quốc.

Tại các thành phố lớn, điệp khúc nguồn cung nhỏ giọt và giá bán tăng vọt tiếp tục dẫn dắt thị trường.

Trong khi đó, thông tin về các dự án hạ tầng giao thông như cao tốc, sân bay, siêu đô thị được đề xuất đầu tư đã khiến cơn sốt đất ảo diễn ra ở nhiều địa phương như Bình Phước, Đắk Nông, Quảng Trị, Đắk Lắk, Cam Lâm…

Việc ngân hàng bắt đầu siết van tín dụng và ngành thuế ban hành các văn bản tăng cường giám sát chống thất thu thuế chuyển nhượng bất động sản cũng tác động lớn đến thị trường.

Theo Bộ Xây dựng, thị trường đã có dấu hiệu chững lại sau thông tin về siết tín dụng. Cơn sốt đất cục bộ tại nhiều địa phương giảm nhiệt. Giá bất động sản ở các thành phố lớn vẫn tiếp tục tăng nhưng nghịch lý là rất ít thanh khoản.

Khơi thông dòng tiền

Trong số những “lực cản” khiến thị trường bất động sản đang có dấu hiệu chậm lại thì việc khơi thông dòng tiền được doanh nghiệp và người dân quan tâm hơn cả.

Mặc dù, Ngân hàng nhà nước khẳng định không có chủ trương siết van tín dụng bất động sản. Tuy nhiên, thực tế theo phản ánh của nhiều doanh nghiệp và người dân họ đang thực sự gặp khó khăn trong việc tiếp cận được nguồn vốn vay trong thời gian gần đây.

Theo các chuyên gia bất động sản, việc “siết” hay không dòng vốn vào bất động sản là yếu tố sống còn của thị trường trong thời gian tới.

Ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, cho biết nguồn vốn tín dụng đối với nền kinh tế và thị trường bất động sản là mạch máu lưu thông, là bình oxy, dưỡng khí. Nếu không tiếp cận được nguồn vốn doanh nghiệp ngộp thở, có thể đi đến “tắc thở”.

Thị trường bất động sản hiện đang thiếu thanh khoản do nhiều dự án không thể triển khai, dẫn đến thiếu sản phẩm, trong khi nhu cầu của nhà đầu tư và người mua nhà rất lớn. Doanh nghiệp rất khó tiếp cận được nguồn vốn tín dụng.

Theo Hiệp hội bất động sản Việt Nam, bất động sản được xem là đầu tàu của cả nền kinh tế, đóng góp thông qua khả năng lan tỏa đến trên 40 ngành kinh tế quan trọng khác của nền kinh tế, nhất là những ngành liên quan trực tiếp như xây dựng, công nghiệp chế biến chế tạo, du lịch, lưu trú, ăn uống và tài chính, ngân hàng…

Do đó, nếu thị trường này chững lại sẽ kéo theo hệ luỵ tới nhiều ngành nghề khác.

Nhận định về thị trường nửa cuối năm 2022, Tiến sĩ Sử Ngọc Khương, Giám đốc Cấp cao Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam, cho rằng có 3 vấn đề thị trường sẽ phải đối mặt là nguồn cung ít, giá bán vẫn cao và tính thanh khoản chậm.

Theo ông Khương, nguyên nhân khiến thị trường kém thanh khoản là bởi quỹ đất hiện không phát triển được các dự án mới, gặp khó khăn và ách tắc về vấn đề pháp lý, cũng như nhà đầu tư đẩy lợi nhuận kỳ vọng lên quá cao.

Từ năm 2022: Đơn giản hóa thủ tục đăng ký, cấp sổ đỏ

Theo Quyết định số 721/QĐ-TTg Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành ký ngày 16/6/2022, việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sẽ được đơn giản hóa thủ tục đăng ký, lộ trình này được thực hiện từ năm 2022-2025.


Cụ thể, khi đăng ký, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua nhà ở, công trình xây dựng trong các dự án phát triển nhà ở sẽ bổ sung thêm cách thức nộp thủ tục hành chính qua dịch vụ công trực tuyến.

Việc này tùy thuộc điều kiện cụ thể về hạ tầng kỹ thuật công nghệ thông tin, cơ sở dữ liệu đất đai đang quản lý tại địa phương nhưng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp khi thực hiện thủ tục cũng như góp phần rút ngắn thời gian thực hiện thủ tục.

Bên cạnh đó sẽ thực hiện kết nối, chia sẻ dữ liệu, liên thông điện tử giữa các cơ quan thuế, tài nguyên và môi trường, kho bạc, Bộ phận Một cửa, ngân hàng hoặc tổ chức cung cấp dịch vụ trung gian thanh toán để cho phép cá nhân, tổ chức thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai trên hệ thống thanh toán trực tuyến của Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Việc thanh toán trực tiếp nghĩa vụ tài chính khi giao dịch đất đai giúp cắt giảm thủ tục, chi phí, thời gian đi lại của người dân giữa các cơ quan nhà nước.

Về thủ tục chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất, trong thành phần hồ sơ, mẫu hóa văn bản về chuyển nhượng vốn đầu tư là giá trị quyền sử dụng đất. Lý do là bảo đảm rõ ràng, minh bạch, áp dụng chung thống nhất, tránh yêu cầu tùy tiện của cơ quan tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính.

Theo đó, việc kết nối, chia sẻ dữ liệu là hoàn toàn khả thi dựa trên các hệ thống thông tin đã sẵn sàng như hệ thống thanh toán trực tuyến của cổng Dịch vụ công quốc gia; cơ sở dữ liệu thuế; hệ thống một cửa điện tử của 63 tỉnh, thành phố đã kết nối, tích hợp với Cổng dịch vụ công quốc gia,... Đồng thời, việc này đã thực hiện thành công đối với thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục hành chính về đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Bất động sản khu công nghiệp: Đột phá quy mô các dự án mới

Trong báo cáo cập nhật ngành bất động sản khu công nghiệp tháng 6/2022, Công ty Chứng khoán MiraeAsset đánh giá năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao. Thị trường cũng ghi nhận các dự án mới có tổng vốn đầu tư hàng tỷ USD.

Ảnh minh hoạ

Xuất hiện các dự án quy mô lớn

Trong năm 2022, thị trường bất động sản công nghiệp tại Long An và Bình Dương được dự báo sẽ tiếp tục sôi động với nhiều dự án mới được đưa vào khai thác, đáng chú ý như, tại Bình Dương, KCN Cây Trường (quy mô 700 ha) và VSIP III (1.000 ha) do Becamex (BCM) đầu tư và KCN Nam Tân Uyên giai đoạn 3 (quy mô 334 ha) do Công ty Cổ phần khu công nghiệp Nam Tân Uyên (NTC) đầu tư.

Tại Long An, Công ty con của KBC (liên doanh giữa KBC và SGT) dự kiến đầu tư khoảng 500 triệu USD vào 2 dự án KCN Nam Tân Tập (quy mô 245 ha ước tính 2.600 tỷ đồng) và KCN Tân Tập (quy mô 654 ha ước tính 10.000 tỷ đồng). Ngoài ra nhiều KCN khác trên địa bàn tỉnh cũng đã được phê duyệt với tổng quy mô lên đến 1.749 ha.

Thị trường cũng xuất hiện các dự án mới đột phá về quy mô. Điển hình như VSIP Group vừa khởi công KCN VSIP III vào cuối tháng 3/2022 trên diện tích khoảng 1.000 ha tại xã Hội Nghĩa, thị xã Tân Uyên và xã Tân Lập, huyện Bắc Tân Uyên (tỉnh Bình Dương). Công ty Cổ phần Công nghệ Viễn thông Sài gòn (Saigontel), một thành viên thuộc Tập đoàn Đầu tư Sài Gòn cùng với VinaCapital và Công ty Aurous (Singapore) cũng vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư dự án tổ hợp công nghiệp đô thị 700 ha tại tỉnh Bắc Giang. Tổng giá trị đầu tư dự án dự kiến lên đến 2,5 tỷ USD.

Công ty Cổ phần Tập đoàn đầu tư phát triển KCN - đô thị Đại An cùng với các nhà đầu tư Ấn Độ đã chọn được địa điểm đầu tư phát triển dự án TP công viên dược phẩm quốc tế tại Hải Dương với quy mô 960 ha, tổng mức đầu tư 10-12 tỷ USD.Triển vọng 2022: Điểm rơi lợi nhuận của ngành

Theo MireaAsset, năm 2022 sẽ là năm các doanh nghiệp trong ngành ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng cao.

Các yếu tố thuận lợi hỗ trợ cho triển vọng tăng trưởng lợi nhuận cao cho các doanh nghiệp trong ngành đó là: quỹ đất sẵn sàng khai thác lớn, giá thuê duy trì mức cao sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng. Một số công ty sẽ thực hiện chuyển đổi Phương pháp hạch toán doanh thu từ phân bổ hàng năm theo thời gian thuê sang hạch toán 1 lần sẽ giúp doanh nghiệp ghi nhận khoản doanh thu và lợi nhuận bất thường trong 2022.

Ngoài ra, giá thuê dù liên tục tăng trong thời gian qua nhưng vẫn ở mức thấp, cạnh tranh với các nước trong khu vực. Cụ thể so với Indonesia và Thái Lan - những quốc gia có lợi thế về vốn FDI như Việt Nam, giá thuê trung bình năm 2021 thấp hơn từ 20% -33%.

Dù vậy, vẫn còn một số hạn chế đáng lưu ý như: chi phí phát triển quỹ đất tăng đáng kể so với 2019. Chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng đã tăng 10%-50% so với 2019, ảnh hưởng đến tiến độ GPMB của các doanh nghiệp trong năm 2021. Nguồn cung tăng mạnh có thể tạo ra điểm cân bằng và khiến giá thuê chững lại. Theo báo cáo của Bộ Tài nguyên và Môi trường, diện tích đất khu công nghiệp đến năm 2030 gần 211.000 ha, tăng hơn 85.000 ha so với năm 2022 (trung bình mỗi năm tăng 100.00 ha). Quỹ đất công nghiệp dự kiến tăng mạnh trong giai đoạn 2023 trở đi có thể khiến giá thuê chững lại.

Kết thúc quý 1/2022, đa số các doanh nghiệp kinh doanh khu công nghiệp đã ghi nhận kết quả tích cực. Kết quả kinh doanh của phần lớn các doanh nghiệp còn quỹ đất cho thuê hiện hữu tăng trưởng, đáng chú ý có doanh nghiệp ghi nhận mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế gấp nhiều lần so với cùng kỳ như Idico tăng trưởng 381% và Viglacera tăng trưởng 153%.

Một số doanh nghiệp ghi nhận mức lợi nhuận sau thuế thấp hơn cùng kỳ như ITA, Kinh Bắc City và Nam Tân Uyên có nguyên nhân chính từ việc các dự án của những doanh nghiệp này chưa đưa vào triển khai và hạch toán lợi nhuận trong quý đầu năm.

Nhìn chung, hoạt động cho thuê đất KCN vẫn diễn ra thuận lợi trong quý 1/2022, so với cùng kỳ, tổng doanh thu 8 doanh nghiệp tiêu biểu đã tăng trưởng 13% và lợi nhuận sau thuế ghi nhận mức tăng trưởng ấn tượng là 35%.

Thanh Hoá sẽ có thêm đô thị gần 1.400ha giáp Ninh Bình

UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định phê duyệt nhiệm vụ Quy hoạch chung đô thị Hói Đào, huyện Nga Sơn đến năm 2045.

Ảnh minh hoạ

Theo đó, khu vực quy hoạch bao gồm toàn bộ diện tích tự nhiên của các xã Nga Thanh, Nga Liên, Nga Tiến, huyện Nga Sơn. Với phía bắc giáp xã Nga Thành và Nga An; phía Nam giáp xã Nga Tân, Nga Thuỷ, huyện Nga Sơn và xã Kim Hải, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình; phía Đông giáp xã Nga Thái huyện Nga Sơn và thị trấn Bình Minh, xã Kim Hải, tỉnh Ninh Bình; phía Tây giáp xã Nga Hải, Nga Yên, thị trấn Nga Sơn.

Quy mô, diện tích quy hoạch khoảng 1.389ha gồm xã Nga Thanh 357ha; xã Nga Tiến 582ha và xã Nga Liên 450ha.

Khu vực quy hoạch có tính chất là trung tâm kinh tế xã hội khu vực Đông Bắc huyện Nga Sơn, đô thị vệ tinh của thị trấn Nga Sơn với tính chất là đô thị thương mại – dịch vụ bao gồm: dịch vụ vận tải, dịch vụ xăng dầu, dịch vụ nông nghiệp, dịch vụ du lịch; phát triển công nghiệp hỗ trợ nông nghiệp vùng phía Tây – Tây Bắc của huyện và đầu mối giao thông quan trọng của huyện.

Về quy mô dân số, dân số hiện trạng năm 2021 khoảng 19.159 người (Nga Thanh 5080 người; Nga Tiến 5404 người; Nga Liên 8675 người – theo số liệu của chi cục thống kê huyện Nga Sơn tại Niên giám thống kê 2021).

Dự báo đến năm 2030 dân số khoảng 25.000 người.

Dự báo đến năm 2045 khoảng 29.500 người.

Diện tích lập quy hoạch là 1.389ha, trong đó đất dân dụng hiện trạng năm 2021 khoảng 507ha (gồm xã Nga Thanh là 128ha, xã Nga Tiến là 201ha và xã Nga Liên 178ha).

Đất dân dụng phát triển mới dự báo đến năm 2045 khoảng 206-295ha.

Thời gian hoàn thành đồ án quy hoạch không quá 12 tháng kể từ ngày nhiệm vụ được cấp thẩm quyền phê duyệt.

Trước đó vào đầu tháng 6, UBND tỉnh Thanh Hoá vừa có quyết định phê duyệt đồ án quy hoạch phân khu xây dựng tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị số 9, Khu kinh tế Nghi Sơn. Diện tích khu đất nghiên cứu lập quy hoạch là 1.280ha. Dân số dự báo khoảng 50.000 người.

Khu vực quy hoạch có tính chất là khu đô thị phía Bắc thị xã Nghi Sơn bao gồm các chức năng: Khu dân cư đô thị, khu công cộng, dịch vụ thương mại và khu dịch vụ du lịch với các hoạt động du lịch nghỉ mát, nghỉ dưỡng và vui chơi giải trí.